Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 12-12-2019 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII: HĐND tỉnh thảo luận và chất vấn nhiều vấn đề "nóng", cử tri quan tâm.. 3

Baoquangbinh.vn 11/12, N.Mai

 

 

2.      

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình: Thu hồi dự án chậm tiến độ, tại sao tỉnh khác làm được?. 5

Thanhnien.vn 12/12, Trương Quang Nam

 

 

3.      

Quảng Bình: Nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. 7

Dangcongsan.vn 11/12, Thùy Linh

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

4.      

Cần hướng đi bền vững cho nghề nuôi ong lấy mật 9

Baoquangbinh.vn 12/12, Minh Ánh

 

 

5.      

Phát triển cây nén trở thành sản phẩm đặc trưng trên vùng đất Hoa Thủy. 11

Baoquangbinh.vn 12/12, Vân Anh – Tấn Hiếu

 

 

6.      

Nhiều tồn tại trong sử dụng đất tại tỉnh Quảng Bình. 12

Thuongtruong.com.vn 12/12, Lương Nguyên

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?. 13

Toquoc.vn 11/12, Lê Phương

 

 

8.      

Xử lý nghiêm vi phạm môi trường của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình. 15

Nhandan.com.vn 11/12, Hương Giang; Laodong.vn 12/12, Lê Phi Long

 

 

9.      

Tuyên truyền về tác hại thuốc lá cho 20.000 hội viên. 17

Nông thôn ngày nay 12/12, tr9

 

 

10.  

Sản phẩm của HTX tỉnh Quảng Bình được ưa chuộng tại Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX năm 2019. 17

Thoibaokinhdoanh.vn 12/12; Thời báo Kinh doanh 12/12, tr12, Mỹ Liên

 

 

11.  

Tổ chức Zhi – Shan Foundation hỗ trợ hàng chục ngàn lượt học sinh, trẻ em nghèo miền Trung vượt khó. 18

Baodansinh.vn 11/12, Thảo Vy

 

 

12.  

Quảng Bình: Hơn 1.200 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi 19

Dantri.com.vn 12/12, Đặng Tài

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

13.  

Bắt quả tang nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ SEA Games 30 để đốt pháo. 19

Baogiaothong.vn 12/12, Văn Thanh

 

 

14.  

Đề nghị cách chức Chánh án TAND huyện Minh Hóa Đinh Lâm Xướng. 20

Sggp.org.vn 12/12, Minh Phong; Nld.com.vn 12/12, H.Phúc; Doisongphapluat.com 11/12, Vũ Đậu; Người lao động 12/12, tr5, Hg.Phúc; Tuổi trẻ 12/12, tr18, Quốc Nam

 

 

15.  

Chánh án quan hệ tình dục với nữ kế toán ngay tại phòng làm việc: Sự suy đồi của hành vi đáng lên án. 21

Nguoiduatin.vn 12/12, Nguyễn Hường

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII: HĐND tỉnh thảo luận và chất vấn nhiều vấn đề "nóng", cử tri quan tâm

(Baoquangbinh.vn 11/12, N.Mai)

 Ngày 11-12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII bước vào ngày làm việc thứ hai. Chủ trì và điều hành kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

 Buổi sáng, kỳ họp tiếp tục phiên thảo luận. Với 13 ý kiến phát biểu thảo luận, phiên họp đã diễn ra một cách tích cực và có chất lượng, nội dung phong phú, đề cập toàn diện đến các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng và các vấn đề khác.

 Các ý kiến tham gia thảo luận đều biểu thị sự đồng tình cao với nội dung của các báo cáo, đồng thời khẳng định, năm 2019, tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất cao, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, vì vậy, tình hình kinh tế-xã hội đã đạt được những kết quả tích cực: 19/21 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; tăng trưởng kinh tế đạt 7,4% vượt kế hoạch đề ra; thu ngân sách vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ; công tác cải cách hành chính có sự chuyển biến; văn hóa-xã hội được chú trọng; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định và chuyển biến tích cực, được nhân dân đánh giá cao.

 Bên cạnh những đánh giá về kết quả đã đạt được, các ý kiến của các đại biểu cũng thẳng thắn phân tích những hạn chế, yếu kém trên một số lĩnh vực, đồng thời nêu lên một số giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

 Phát biểu kết luận phiên thảo luận, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá cao ý kiến phát biểu của các đại biểu, sự trăn trở, tâm huyết và trách nhiệm cao đối với cử tri và sự phát triển của tỉnh, đã đề ra các giải pháp, việc làm cụ thể. Đây là thông tin quan trọng để HĐND tỉnh quyết định những chủ trương và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo.

 Đối với các ý kiến tham gia vào các dự thảo nghị quyết, đề nghị các Ban HĐND tỉnh, đặc biệt là Ban Kinh tế-Ngân sách phối hợp với cơ quan soạn thảo báo cáo trong phiên thông qua nghị quyết.

 Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của đại biểu và tích cực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có những giải pháp tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

 Tiếp đó, HĐND tỉnh đã nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nội dung Kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII.

 Với những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong việc thực hiện nội dung Kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10.

 Tiếp đó, kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Dưới sự điều hành của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã tập trung chất vấn một số nội dung, gồm: hoạt động của các khu neo đậu tránh trú bão; việc triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy hải sản; giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; vấn đề ô nhiễm môi trường; vấn đề dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm; thực trạng và giải pháp khắc phục tình trạng lao động bỏ trốn sau khi hết hạn hợp đồng ở nước ngoài và xuất khẩu lao động bất hợp pháp; trách nhiệm và các giải pháp của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các tội phạm và vi phạm pháp luật...

 Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tiếp tục diễn ra trong ngày làm việc thứ ba, 12-12. Sau bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và Kết luận của Chủ toạ kỳ họp, đại diện các cơ quan sẽ trình dự thảo nghị quyết, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận và thông qua. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/ngay-lam-viec-thu-hai-ky-hop-thu-12-hdnd-tinh-khoa-xvii-hdnd-tinh-thao-luan-va-chat-van-nhieu-van-de-nong-cu-tri-quan-tam-2172700/

2. Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình: Thu hồi dự án chậm tiến độ, tại sao tỉnh khác làm được?

(Thanhnien.vn 12/12, Trương Quang Nam)

 Sáng 12.12, kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa 17, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu phải kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ.

 Tại phiên làm việc, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình đã chất vấn về các dự án du lịch chậm tiến độ trên địa bàn. Năm 2019, nhiều dự án đầu tư du lịch chậm tiến độ được UBND tỉnh cho gia hạn sử dụng đất. Nhiều nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, kinh nghiệm nhưng vẫn xin gia hạn tiến độ để giữ đất chờ chuyển nhượng.

 Trên thực tế các dự án này chưa đầu tư hoặc đầu tư theo hình thức cầm chừng, như: dự án khu du lịch nghỉ dưỡng của Công ty CP Đông Dương Miền Trung, dự án khu du lịch Thanh Hà - Đá Nhảy của Công ty CP Việt Thiên Bình, dự án khu khách sạn sinh thái của Công ty CP Delta…

 Trả lời chất vấn, ông Trần Phong, Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình đã lý giải một số vấn đề về các dự án chậm tiến độ cụ thể mà đại biểu chất vấn, quy định thu hồi và chính sách của tỉnh.

“Tỉnh ta thực hiện rất quyết liệt, nhưng việc thu hồi chưa có chế tài mạnh, sau khi thu hồi phải có thời gian để cho chủ đầu tư xử lý tài sản”, ông Trần Phong nói.

 Theo báo cáo của Sở TN-MT, năm 2019, đã tiến hành kiểm tra 18 dự án. Đối với các dự án cho thuê đất triển khai chậm tiến độ, Sở TN-MT đã phối hợp với Sở KH-ĐT, Cục Thuế, chính quyền địa phương kiểm tra tiến độ thực hiện dự án và đề xuất phương án xử lý; đã thu hồi 1 dự án. Có 31 dự án đang trong thời hạn đã được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở TN-MT có văn bản đôn đốc chỉ đạo gia hạn tiến độ thực hiện dự án, Sở TN-MT đang tiếp tục phối hợp theo dõi, đôn đốc thực hiện.

 2 dự án đã đôn đốc nhưng vẫn chưa triển khai thực hiện, gồm: khu nghỉ mát và giải trí Phong Nha tại xã Sơn Trạch, H.Bố Trạch của Công ty TNHH phát triển văn minh đô thị và dự án xây dựng nhà máy luyện gang và sản xuất phôi thép tại xã Quảng Phú, H.Quảng Trạch của Công ty TNHH Anh Trang.

 Cũng theo báo cáo của Sở TN-MT Quảng Bình, nguyên nhân chủ yếu các dự án chậm tiến độ là do tình hình kinh tế những năm trước đây khó khăn, hệ thống ngân hàng ngày càng thắt chặt trong việc cho vay vốn nên các nhà đầu tư không thu xếp được nguồn vốn sau khi được thuê đất.

 Tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh những năm qua còn khó khăn, nhà đầu tư cân nhắc chưa thực sự tâm huyết bỏ vốn để đầu, giữ đất chờ cơ hội. Một số nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, đầu tư theo phong trào, năng lực tài chính hạn chế, khi gặp khó khăn không khắc phục được.

 Về những dự án chậm tiến độ trên địa bàn, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình yêu cầu: “Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác thanh kiểm tra, không thể để dự án kéo dài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác; tăng cường theo dõi đôn đốc tiến độ đối với các dự án cho gia hạn tiến độ, nếu nhà đầu tư không thực hiện thì phải kiên quyết thu hồi”.

 Trước các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình, các sở ban ngành và cử tri, nhân dân trong toàn tỉnh, ông Hoàng Đăng Quang nói: “Trước khi chấp thuận đầu tư, các cấp, ngành cần thẩm định kỹ lưỡng năng lực của nhà đầu tư, loại bỏ những nhà đầu tư không đủ năng lực. Nhiều nhà đầu tư được báo cáo là nhà đầu tư mạnh lắm, năng lực mạnh nhưng cuối cùng tôi đi kiểm tra thì thấy dự án chỉ khoanh tôn lại đó, không động tĩnh gì. Cần phải rút kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư, nhất là những dự án ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân. Không vì người này gửi, người khác gửi mà đồng ý. Tôi đề nghị UBND tỉnh gặp các nhà đầu tư ngay sau kỳ họp để làm việc, tại sao tỉnh khác làm được, thu hồi được?”. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-hdnd-tinh-quang-binh-thu-hoi-du-an-cham-tien-do-tai-sao-tinh-khac-lam-duoc-1158672.html

3. Quảng Bình: Nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

(Dangcongsan.vn 11/12, Thùy Linh)

 Đến nay, sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tỉnh Quảng Bình đã cơ bản hoàn thành và vượt mức hầu hết các chỉ tiêu đề ra. Đây là nguồn động lực rất lớn để động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình tiếp tục thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

 Thời gian vừa qua, Quảng Bình đã tích cực thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp với sự nỗ lực, quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cùng với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh. Nhờ đó, tính đến tháng 11/2019, có 19/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch (9 chỉ tiêu vượt, 10 chỉ tiêu đạt); trong đó nhiều chỉ tiêu đã vượt kế hoạch của nhiệm kỳ. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,4%, vượt kế hoạch đề ra, cao hơn bình quân cả nước và là năm có mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; đây là sự phấn đấu rất quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Sản xuất nông nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch; tuy vậy, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản vẫn có sự tăng trưởng 3,43%so với cùng kỳ; an ninh lương thực vẫn được đảm bảo. Đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng với biến đổi khí hậu; bước đầu đã hình thành một số khu vực sản xuất tập trung có thu nhập cao. Sản lượng thủy sản tăng khá (tăng 7,8% so cùng kỳ, vượt 4,7% kế hoạch).

 Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt. Năm 2019, Quảng Bình đã có thêm 10 xã đạt nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt là 72 xã (đạt 52,9%, vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra). Hoạt động du lịch của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc, khách du lịch đến tỉnh đạt 5 triệu lượt (tăng 28% so cùng kỳ và tăng 16,2% so kế hoạch); trong đó khách quốc tế tăng 35%; đã tổ chức thành công Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019, từng bước xây dựng được thương hiệu du lịch của tỉnh; một số dự án du lịch đang tích cực triển khai.

 Song song với đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai tích cực, toàn diện, có nhiều chuyển biến; tình hình Đảng bộ và nhân dân ổn định. Hàng năm, Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các chương trình công tác; tổ chức nghiêm túc việc học tập, quán triệt và ban hành các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương. Đến nay, Quảng Bình đã lãnh đạo triển khai quán triệt, cụ thể hóa tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục thể chế hoá các quy định của Trung ương về công tác tổ chức và cán bộ, về công tác kiểm tra, giám sát; về xử lý các vụ án, vụ việc nổi lên; về Quy chế Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân, đối thoại trực tiếp và xử lý phản ánh, kiến nghị của nhân dân; lãnh đạo thực hiện nghiêm túc Quy định số 01-QĐ/TU về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đạt được nhiều kết quả rõ nét. Cấp ủy các cấp đã tổ chức nghiêm túc việc đánh giá, sơ kết một số chuyên đề về công tác xây dựng Đảng; về thi hành Điều lệ Đảng; về thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước; các chương trình trọng tâm, trọng điểm thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, làm cơ sở để xây dựng Văn kiện Đại hội.

 Mới đây, phát biểu tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 21 (Khóa XVI), đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, sau 4 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Quảng Bình đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Tỉnh đã chủ động sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy chế, quy định, nghị quyết; thực hiện nghiêm quy chế làm việc với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, bài bản, khoa học. Đặc biệt, đã thực hiện phân cấp, phân công theo hướng đảm bảo vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy, sự điều hành chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền; mở rộng dân chủ, phát huy vai trò của các cơ quan dân cử và các tổ chức chính trị xã hội; nâng cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu.

 Thời gian tới, với mục tiêu nâng cao kết quả thực hiện các chỉ tiêu đã xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng an ninh. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng bộ giống cây trồng, chăn nuôi, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với từng địa phương gắn với thị trường tiêu thụ và chế biến sau thu hoạch; đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi để nâng cao giá trị gia tăng. Tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, bảo đảm bền vững các tiêu chí; lưu ý các tiêu chí về nâng cao thu nhập, giảm nghèo, tổ chức sản xuất, xây dựng hệ thống chính trị…; phấn đấu xây dựng mỗi xã 01 sản phẩm; xây dựng một số mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với công tác giảm nghèo, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, vùng cồn bãi, vùng miền núi, vùng sâu vùng xa; lồng ghép có hiệu quả, hợp lý các nguồn vốn của các chương trình, dự án để xây dựng nông thôn mới.

 Đồng thời, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp; chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp sau cổ phần hóa, các cơ sở sản xuất công nghiệp còn khó khăn. Khó khăn nổi lên là công nghệ, vốn, lao động, thị trường tiêu thụ sản phẩm... Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động về phát triển du lịch, giai đoạn 2016 - 2020; nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; phát triển nhân lực ngành du lịch; thu hút các nguồn lực xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ phát triển du lịch, nhất là phát triển hạ tầng du lịch, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí.

 Cùng với đó, Quảng Bình cũng sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng; chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc trong năm 2020. Phát động các phong trào thi đua yêu nước, đăng ký các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, qua đó tạo động lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển mọi mặt của địa phương. Về đầu trang

http://dangcongsan.vn/tien-toi-dai-hoi-dang-bo-cac-cap-va-dai-hoi-xiii-cua-dang/phong-trao-thi-dua-chao-mung-dai-hoi-dang-bo-cac-cap-tien-toi-dai-hoi-xiii-cua-dang/quang-binh-no-luc-thuc-hien-thang-loi-nghi-quyet-dai-hoi-dang-bo-tinh-544653.html  

II. Kinh tế

1. Cần hướng đi bền vững cho nghề nuôi ong lấy mật

(Baoquangbinh.vn 12/12, Minh Ánh)

 

Tận dụng lợi thế có diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng khá lớn, những năm qua, người dân xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch đã chú trọng phát triển nghề nuôi ong lấy mật nhằm tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, để phát triển nghề này theo hướng bền vững, đòi hỏi phải có những giải pháp cụ thể để vừa tạo được đầu ra ổn định cho sản phẩm, vừa xây dựng được thương hiệu trên thị trường. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, ở thôn 5, xã Quảng Thạch gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật cách đây 15 năm. Ban đầu, gia đình chỉ nuôi ong theo phương pháp truyền thống bằng tổ hình tròn với quy mô nhỏ.

 Nhưng từ khi tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi ong theo chương trình 135 của Chính phủ, gia đình ông Sơn bắt đầu chuyển sang nuôi ong theo tổ hình vuông. Loại tổ này sẽ rất thuận lợi cho việc tách đàn, kiểm tra vệ sinh, nên đàn ong luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Tùy vào mùa nào thức nấy, đàn ong có thể hút mật hoa tự nhiên từ các loại cây xung quanh vườn nhàhoặc ở trong rừng, chất lượng mật luôn bảo đảm.

 Theo ông Sơn, nghề nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải áp dụng đúng kỹ thuật, có tính kiên trì, tỉ mỉ và am hiểu các đặc tính của ong trong xây tổ và tách đàn. Hiện gia đình ông Sơn đang nuôi 30 tổ ong, trung bình mỗi tháng, gia đình ông lấy khoảng 60 chai mật, bán với giá 300 nghìn đồng/chai. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông có nguồn thu khoảng 60 triệu đồng/năm từ nuôi ong lấy mật.

 Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn có nguồn thu khoảng 60 triệu đồng/năm từ nuôi ong lấy mật.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn có nguồn thu khoảng 60 triệu đồng/năm từ nuôi ong lấy mật.

Quảng Thạch là xã có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Tuy nghề này không phải là mới đối với người dân nơi đây, nhưng hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong mang lại nguồn thu nhập khá cao, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Để nuôi ong đạt hiệu quả cao, người nuôi cần chú ý đến việc nhân đàn đúng thời điểm. Hiện, toàn xã có 100 hộ dân nuôi ong lấy mật với khoảng 700 đến 800 tổ ong, mỗi năm sản lượng thu được khoảng từ 2.500 đến 3.000 lít mật.

 Để có chất lượng mật thơm ngon, đặc sánh, không có chất pha trộn, các hộ nuôi chọn hình thức thả tự nhiên để ong hút phấn hoa ở vườn nhà hoặc trong rừng. Hình thức nuôi như thế này vừa cho chất lượng mật tốt, dễ bảo quản, vừa không phải bỏ vốn thức ăn.

 Tuy nhiên, hiện tại, thị trường tiêu thụ vẫn đang là "bài toán khó" đối với nghề nuôi ong mật ở đây. Thực tế, tại nhiều địa phương có lợi thế về đồi núi đều phát triển nghề nuôi ong lấy mật, do đó, thị trường cạnh tranh rất lớn. Người nuôi ong vẫn đang tự tìm kiếm thị trường cho sản phẩm và vẫn theo phương thức "mạnh ai nấy làm" do chưa có một đầu mối tiêu thụ chung.

 Để sản phẩm làm ra được nhiều người tiêu dùng biết đến, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quảng Thạch đã tự in nhãn hiệu với mong muốn tiêu thụ rộng rãi hơn. Nhưng, đây mới chỉ là giải pháp tình thế của người dân, chưa thể là giải pháp căn cơ để xây dựng thương hiệu mật ong Quảng Thạch.

 Ông Phan Duy An, Quyền Chủ tịch UBND xã Quảng Thạchcho biết: "Hiện nay, toàn xã Quảng Thạch có khoảng 100 hộ gia đình nuôi ong có quy mô, nhiều nhất là khoảng 60 tổ/hộ, ít thì khoảng 5 đến 6 tổ/hộ. UBND xã đã đề xuất thành lập chuỗi liên kết giá trị mật ong.

 Trong đề xuất này, địa phương cũng đã quan tâm thương hiệu, nhãn hiệu để tạo đặc trưng riêng của mật ong Quảng Thạch nhằm giúp cho bà con có đầu ra ổn định và tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập. Xã rất kỳ vọng sự quan tâm của cấp trên đối với sản phẩm mật ong Quảng Thạch".

 Quảng Thạch là địa phương có 3/4 diện tích đất đồi núi, đây là một thuận lợi rất lớn cho nghề nuôi ong lấy mật. Tuy có tiềm năng và thế mạnh để phát triển, nhưng hiện tại, sản phẩm mật ong Quảng Thạch còn mang tính tự phát. Để xây dựng thương hiệu mật ong Quảng Thạch và giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường, yếu tố quan trọng không chỉ là sản phẩm chất lượng mà còn cần đến thị trường tiêu thụ ổn định.

 Vì vậy, các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ để thành lậpcác tổ hợp tác và hợp tác xã nuôi ong; đồng thời, cần có những chính sách, chương trình quảng bá về sản phẩm, có thể là qua các hội chợ thương mại, các gian hàng trưng bày của các đoàn thể, địa phương để người tiêu dùng gần xa biết đến mật ong Quảng Thạch, góp phần giúp người dân yên tâm sản xuất, nhằm tăng thu nhập và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/201912/can-huong-di-ben-vung-cho-nghe-nuoi-ong-lay-mat-2172710/

2. Phát triển cây nén trở thành sản phẩm đặc trưng trên vùng đất Hoa Thủy

(Baoquangbinh.vn 12/12, Vân Anh – Tấn Hiếu)

 Nhiều năm nay, cây nén đã trở thành sản phẩm chủ lực và mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy. Từ những lợi ích mà loại cây gia vị này mang lại, chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực phát triển để đưa cây nén trở thành sản phẩm địa phương theo tiêu chuẩn OCOP.

 Hầu hết các thôn trên địa bàn xã Hoa Thủy đều trồng nén với diện tích toàn xã hơn 31 ha. Nén Hoa Thủy thường được trồng vào tháng 8, đến tháng 4 năm sau sẽ bắt đầu cho thu hoạch.

 Hiện nay, nông dân xã Hoa Thủy đang tích cực chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng nén củ cuối vụ. Ngoài ra, người dân cũng tiến hành tỉa bớt nén cây để bán cho thương lái, tăng thêm thu nhập cho gia đình. 

Tuy nhiên,đầu ra của cây nén vẫn còn bấp bênh, nên người nông dân vẫn luôn thấp thỏm lo âu về giá bán mỗi khi vào mùa thu hoạch. Mặt khác, sản phẩm củ nén sau khi thu hoạch đang còn bảo quản theo hình thức thủ công nên ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

 Vì vậy, tháng 11-2018, tổ hợp tác nén Hoa Thủy ra đời gồm có 31 hộ tham gia với diện tích trồng nén hơn 10ha. Tổ hợp tác hoạt động theo nguyên tắc, tất cả các thành viên đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm sóc và thu hái sản phẩm, bảo đảm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, sản phẩm nén đã được xã Hoa Thủy chọn đăng ký là sản phẩm địa phương và được huyện hỗ trợ đầu tư phát triển theo chuỗi. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/201912/phat-trien-cay-nen-tro-thanh-san-pham-dac-trung-tren-vung-dat-hoa-thuy-2172711/

3. Nhiều tồn tại trong sử dụng đất tại tỉnh Quảng Bình

(Thuongtruong.com.vn 12/12, Lương Nguyên)

 Cuối tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã thông tin chính thức về kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và Khu kinh tế.

 Từ năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng sở tại đã tiến hành 7 cuộc thanh tra quản lý, sử dụng đất tại các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và Khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Qua đó, cho thấy 9/36 đơn vị tại thời điểm thanh tra còn nợ tiền thuê đất lên tới gần 14,87 tỷ đồng.

 Ghi nhận 22/36 đơn vị (thanh tra năm 2017) tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi giao đất thực địa. UBND tỉnh đã cho gia hạn thời gian sử dụng đất và một số đơn vị được tỉnh cho giãn tiến độ đầu tư đến hết 31.12.2017.

 Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra đã hết hoặc sắp hết thời hạn gia hạn nhưng tiến độ đầu tư còn chậm so với yêu cầu – trong đó, 12 đơn vị mới chỉ đầu tư từ 10-30% so với mục tiêu dự án; 3 đơn vị nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất vẫn để nguyên trạng không sản xuất; 1 đơn vị được thuê đất từ năm 2013 đến nay vẫn chưa triển khai dự án; 2 đơn vị được giao đất không thu tiền sử dụng đất đến thời điểm thanh tra chưa đưa đất vào sử dụng; 4 đơn vị được tỉnh cho giãn tiến độ đầu tư thực hiện dự án hoàn thành đưa vào sử dụng trước 31.12.2017.

 “Các đơn vị hết thời gian gia hạn nhưng không đưa đất vào sử dụng đều không chứng minh được việc chậm tiến độ là do bất khả kháng” – UBND tỉnh thông tin. Ngoài ra, có 2 dự án đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng đến nay đã dừng hoạt động là Dự án Nhà máy sản xuất vỏ bao xi măng Cosevco thuộc Nhà máy xi măng sông Gianh và dự án Nhà máy Giấy Krat (xã Phú Thủy) thuộc Công ty CP Giấy Quảng Bình với diện tích 6,97 ha.

 Ngoài ra, ghi nhận một số chủ đầu tư khác có vấn đề trong sử dụng đất dự án. Cụ thể: Công ty CP Bia Hà Nội – Quảng Bình sử dụng đất không đúng mục đích (sử dụng một phần diện tích đất văn phòng làm bãi phơi mùn); Công ty CP xây dựng và tư vấn Bình Lợi sử dụng một phần diện tích đất trước đây do ban A5 Bộ Thủy Lợi sử dụng khai thác để đắp đập Hồ chứa nước Rào Đá để làm nhà điều hành và khu vực nhà ở tập thể của công nhân nhưng chưa làm thủ tục thuê đất.

 Đáng chú ý, Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát sử dụng đất được cho thuê với mục đích sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất và quy hoạch sử dụng đất, phần diện tích vượt so với ranh giới quy hoạch xây dựng Khu chuồng trại thuộc dự án là 4,8 ha. Công ty TNHH Sóng Thần, Công ty TNHH Biển Khơi sử dụng diện tích có mặt nước để neo đậu Nhà hàng nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định nhưng không thực hiện các thủ tục để được cấp thẩm quyền cho thuê đất mặt nước; Không kê khai đăng ký đất đai đối với diện tích mặt nước đã sử dụng với diện tích 0,14 ha...

 Qua thanh tra, đã kiến nghị, yêu cầu 9 đơn vị nghiêm túc thực hiện việc nộp tiền thuê đất theo đúng quy định với số tiền gần 14,87 tỷ đồng; Yêu cầu 26 đơn vị đang còn thời gian gia hạn sử dụng đất đẩy nhanh tiến độ đầu tư để đưa đất vào sử dụng theo quy định.

 Đối với Công ty CP Delta hiện còn vướng mắc trong GPMB, yêu cầu đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm có phương án thỏa thuận thống nhất việc GPMB với các hộ dân.

 Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình khẩn trương đưa vào sử dụng theo đúng mục đích đối với các thửa đất được cho thuê nhưng chưa sử dụng và các thửa đất đã làm mặt bằng nhưng chưa tiến hành trồng cây, tránh lãng phí đất đai, vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thực hiện xây dựng Khu chuồng trại thuộc dự án khu Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch) theo đúng địa điểm, ranh giới và diện tích đã được duyệt; Hoàn trả và sử dụng đúng mục đích đất được giao theo hợp đồng thuê đất và GCNQSD đất đã được cấp đối với phần diện tích 4,8 ha đất sử dụng sai mục đích vào việc xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi đã được chỉ ra... Về đầu trang

https://thuongtruong.com.vn/kinh-te/bat-dong-san/nhieu-ton-tai-trong-su-dung-dat-tai-tinh-quang-binh-21591.html

III. Xã hội

1. Chuyện lạ ở trường THCS Xuân Hoá: Thu tiền học sinh để “tâm tư”?

 (Toquoc.vn 11/12, Lê Phương)

 

Người dân xã vùng cao Xuân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đang rất bức xúc khi con em của họ đến trường phải gánh nhiều khoản đóng góp sai quy định, mập mờ trong chuyện thu chi.

 Trong những ngày này, người dân nghèo xã Xuân Hoá, huyện miền núi Minh Hoá (Quảng Bình) đang ngày đêm lo lắng khi điều kiện kinh tế của họ còn rất nhiều thiếu thốn khó khăn thì lại phải nộp quá nhiều khoản thu cho con em trong năm học 2019 – 2020.

 Chị Đ.T.M có hai con đang học tại trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân Hoá rầu rĩ nói: "Vất vả lắm! Chồng thì đau ốm quanh năm, tháng nào cũng phải đi viện, một thân một mình chạy ăn từng bữa chưa đủ, giờ không biết kiếm đâu ra tiền để nộp học cho con đây. Mà năm nay nộp cũng nhiều lắm, mỗi em phải nộp hơn một triệu tiền các loại luôn. Giờ trông mai kia nắng ấm có ai thuê bóc tràm hay thuê làm gì đó may ra có mà nộp cho con đi học chứ không khổ lắm".

 Qua tìm hiểu được biết, bước vào năm học mới 2019 – 2020, mỗi học sinh trường THCS Xuân Hoá ngoài nộp 144.000 đồng tiền học phí bắt buộc theo quy định, còn phải đóng góp thêm các khoản khác với số tiền mà cả năm khó có thể kiếm được đối với những hộ nông dân nghèo nơi đây.

 Cụ thể: tiền phí trông giữ xe đạp 99.000 đồng; quỹ khuyến học 50.000 đồng; hỗ trợ bảo vệ, tưới cây 70.000 đồng; xây dựng cơ sở vật chất 250.000 đồng; quỹ hoạt động Hội cha mẹ học sinh 208.600 đồng; quỹ đội 30.000 đồng; nước uống, vệ sinh 40.000 đồng; quỹ lớp 150 ngàn đồng và tiền may đồng phục 135.000 đồng.

 Không chỉ năm học mới 2019 – 2020, mà các năm học trước, trường THCS Xuân Hoá đã thực hiện thu các khoản nói trên. Như tiền nước uống, giấy vệ sinh, hỗ trợ bảo vệ trường, xây dựng cơ sở vật chất, tiền xây dựng thư viện… đã thu từ năm học 2017 – 2018; tiền phí trông giữ xe đạp bắt đầu thu từ năm học 2018 – 2019, mức thu tương đương như năm học mới này.

 Với những khoản thu nêu trên, ông Phan Xuân Trương – Hiệu trưởng trường THCS Xuân Hoá khẳng định: "Trường thu đúng theo quy định của Nhà nước chứ không có mục nào sai, và như thế vẫn còn ít chứ chưa phải cao"!?.

 Thu tiền trông giữ xe đạp của học sinh từ năm học trước nhưng đến nay ông Trương, Hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa biết chi vào mục gì cho hợp lý.

Thu tiền trông giữ xe đạp của học sinh từ năm học trước nhưng đến nay ông Trương, Hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa biết chi vào mục gì cho hợp lý.

 Ông Trương cho biết, các khoản nộp vào do nhà trường thu hộ cho hội cha mẹ học sinh, sau đó Hội cha mẹ học sinh hợp đồng với các cá nhân thực hiện xây dựng, tu sửa một số hạng mục như làm thư viện, sân khấu, cột cờ, sửa chữa máy tính chứ nhà trường không làm và chỉ cùng đứng tên trong hợp đồng để giám sát?.

 Riêng tiền đóng góp hỗ trợ bảo vệ, tưới cây, ông Trương cho biết trích mỗi tháng 900 ngàn cộng với 600 ngàn tiền chi thường xuyên của trường để trả lương cho bảo vệ mỗi tháng là 1.500.000 đồng. Tuy nhiên ông Đinh Xuân Triều, bảo vệ  nhà trường lại cho hay, mỗi tháng ông nhận 1.500.000 đồng thù lao, trong đó 1.200.000 đồng là tiền chi thường xuyên của nhà trường và 300.000 đồng tiền thuê tưới cây?.

 Đặc biệt khoản thu trông giữ xe đạp, ông Trương khẳng định là thu theo quy định của Nhà nước như thu tiền học phí. Nhưng khi đề nghị chứng minh việc thu chi khoản này trong năm học vừa qua thì ông Trương không xuất trình hoá đơn chứng từ, dự toán thu chi được và ậm ờ cho qua chuyện.

 "Tiền trông giữ xe của năm trước đang để hạch toán chi chứ chưa rõ mục lắm, đang để tâm tư vậy thôi", ông Trương nói. Trong khi vừa khẳng định tiền trông giữ xe là thu theo quy định của Nhà nước như thu tiền học phí, vị Hiệu trưởng Phan Xuân Trương lại không biết  chi vào mục nào, khiến người dân nghi ngờ và rất bức xúc về thu chi các khoản đã nộp trong thời gian qua.

 Chị Đ.T.M bức xúc: "Chúng tôi không hiểu tại sao trường có thuê bảo vệ rồi, trả lương cho họ rồi sao lại còn phải nộp thêm tiền trông giữ xe? Trong khi trường đã đạt chuẩn, xung quanh tường rào, cổng được xây kiên cố đàng hoàng. Tiền xây dựng năm nào cũng đóng góp nhưng có thấy đổi mới hơn tí nào đâu, bóng đèn chập chờn, ngày trời mưa hay mùa đông tối có đảm bảo điện sáng cho học sinh học đâu"?

 Việc chống lạm thu ở các trường học được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện một cách quyết liệt. Nhưng không hiểu sao thực trạng này lại tồn tại ở trường THCS Xuân Hoá từ những năm trước đến nay vẫn chưa bị phát hiện và xử lý? Dư luận đang đặt câu hỏi: Thực trạng lạm thu liệu chỉ tồn tại ở trường THCS Xuân Hoá hay còn có ở nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình? Về đầu trang

http://toquoc.vn/chuyen-la-o-truong-thcs-xuan-hoa-thu-tien-hoc-sinh-de-tam-tu-20191211114144531.htm

2. Xử lý nghiêm vi phạm môi trường của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình

(Nhandan.com.vn 11/12, Hương Giang; Laodong.vn 12/12, Lê Phi Long)

 Từng được kỳ vọng lớn thúc đẩy lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tuy nhiên, hai năm qua, Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình có nhiều vi phạm, để xảy ra ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, đóng góp của dự án cho địa phương là không đáng kể.

 Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, nhiệm 2016-2021, ngày 11-12, bên cạnh các nội dung khác, kỳ họp nhận được nhiều ý kiến chất vấn về các vi phạm và xử lý vi phạm đối với Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình.

 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang chủ tọa kỳ họp đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Quảng Bình Trần Phong trả lời về vấn đề này. Ông Trần Phong thừa nhận, thời gian dự án chăn nuôi bò còn nhiều hạn chế, yếu kém mà cơ quan quản lý Nhà nước phải nhiều lần xử lý, thậm chí xử phạt hành chính.

 Được biết, dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình sử dụng gần 600ha đất tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, quy mô hai lứa/năm, mỗi lứa nhập 20.000 con bò thịt từ nước ngoài về vỗ béo rồi xuất bán. Dự án xây dựng và đi vào vận hành thử nghiệm từ tháng 10-2017 nhưng gặp phải sự phản ứng của người dân địa phương do ô nhiễm môi trường và lãng phí trong sử dụng đất. Người dân cho rằng, đây thực chất là dự án tạm nhập vỗ béo rồi tái xuất bò.

 Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Quảng Bình, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát có nhiều vi phạm trong sử dụng đất, trong đó có 23ha đất chưa đưa vào sử dụng, 4,8ha đất sử dụng sai mục đích, xây dựng ngoài phạm vi 542m2 đất… Ngoài ra, Công ty sử dụng phân bò tươi để trồng cỏ, gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng tại nhiều khu vực của thị trấn Nông trường Việt Trung.

 Còn theo phản ánh của người dân, trong khi Công ty chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình không sử dụng hết diện tích đất được giao, thì người dân lại thiếu đất sản xuất, phải thuê lại đất của Công ty với giá hơn 20 triệu đồng/ha để trồng dưa.

 Kết luận về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình yêu cầu, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình phải sử dụng đất được giao đúng mục đích; thực hiện xây dựng chuồng trại đúng địa điểm, diện tích đã được cấp có thẩm quyền cho phép; hoàn trả phần diện tích đất nếu không có nhu cầu sử dụng; chăn nuôi phải bảo đảm môi trường để ổn định đời sống và sản xuất cho người dân. Đối với hàng rào mà doanh nghiệp xây dựng ngoài phạm vi cho phép, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu chính quyền khẩn trương tháo dỡ.

 Cùng với đó, ông Hoàng Đăng Quang đề nghị, các cơ quan của tỉnh kiểm tra, xem xét Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình có vi phạm Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về quản lý đất nông lâm trường hay không. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/42550502-xu-ly-nghiem-vi-pham-moi-truong-cua-cong-ty-chan-nuoi-hoa-phat-quang-binh.html

3. Tuyên truyền về tác hại thuốc lá cho 20.000 hội viên

(Nông thôn ngày nay 12/12, tr9)

 Theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội, trong giai đoạn 2015-2019, các tỉnh, thành Hội đã xây dựng được hàng ngàn mô hình câu lạc bộ (CLB), Chi hội Nông dân (ND) không khói thuốc.

 Hội ND tỉnh Bắc Giang, Quảng Bình, Ninh Bình và TP. Hải Phòng đã tổ chức các cuộc thi, sân khấu hóa về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Thông qua hình. thức sân khấu hoá các quy định của Luật PCTHTL; mối nguy hại của thuốc lá với sức khoẻ, các sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về PCTHTL được truyền tải thông điệp và được người xem đón nhận. Đây là cách làm hay, mang lại hiệu quả cao giúp ND dễ nghe, dễ nhớ về Luật PCTHTL cũng như hậu quả mà thuốc lá gây ra, từ đó thay đổi hành vi, nhận thức tiến tới bỏ thuốc lá. Về đầu trang

4. Sản phẩm của HTX tỉnh Quảng Bình được ưa chuộng tại Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX năm 2019 

(Thoibaokinhdoanh.vn 12/12; Thời báo Kinh doanh 12/12, tr12, Mỹ Liên)

 Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019 được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội từ ngày 11 - 15/12/2019. Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình và các HTX của tỉnh đã tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ.

 Hội chợ nhằm góp phần tăng cường quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; đồng thời là dịp để các HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp trong cả nước giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của đơn vị, triển lãm các thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội nói chung.

 Hội chợ cũng là dịp để các HTX và doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối cung - cầu; tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước; trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, phát triển mô hình kinh tế hợp tác, HTX.

 Hội chợ là nơi các HTX, doanh nghiệp thành viên liên kết cấp quốc gia của Liên minh HTX Việt Nam, các doanh nghiệp phân phối lớn như: Saigon Coop, Vineco, các chợ đầu mối khu vực phía Bắc… chia sẻ cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tiếp cận thị trường.

 Trong thời gian Hội chợ, Liên minh HTX Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại, công nghệ cho các HTX với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Với tinh thần “Liên kết - Hội nhập - Phát triển - Bền vững”, Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình đã tham gia gian hàng trưng bày và cẩm nang xúc tiến thương mại. Các sản phẩm nông sản sạch, là thế mạnh của các HTX của tỉnh đem đến giới thiệu, như: HTX Bánh mè xát Làng nghề truyền thống Tân An; HTX Sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn; HTX Sản xuất kinh doanh cây dược liệu xã Cự Nẫm; HTX Nón lá Mỹ Trạch; HTX Sản xuất kinh doanh chế biến nông sản Như Mận... đã tạo ấn tượng tại Hội chợ.

 Gian hàng của Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình với sự tham gia của các HTX tiêu biểu đã triển lãm, giới thiệu và bán các sản phẩm nông, lâm nghiệp, thực phẩm thủy sản và nhiều mặt hàng chủ lực của tỉnh. Nhìn chung các mặt hàng của HTX tỉnh đều được người tiêu dùng ưa chuộng.  Về đầu trang

https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/san-pham-cua-htx-tinh-quang-binh-duoc-ua-chuong-tai-hoi-cho-xuc-tien-thuong-mai-htx-nam-2019-1063533.html

5. Tổ chức Zhi – Shan Foundation hỗ trợ hàng chục ngàn lượt học sinh, trẻ em nghèo miền Trung vượt khó

(Baodansinh.vn 11/12, Thảo Vy)

 Chiều 11/12, Văn phòng dự án tổ chức Zhi – Shan Foundation Taiwan phối hợp với đối tác các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và ký kết hợp tác năm 2020.

 Theo báo cáo của đại diện Văn phòng dự án, trong năm 2019, tổ chức Zhi – Shan Foundation đã tài trợ triển khai nhiều dự án hỗ trợ trẻ em khó khăn tại 6 tỉnh nói trên, như: tài trợ học bổng dài hạn từ bậc Tiểu học đến Đại học cho 4.034 học sinh nghèo; hỗ trợ cho 130 trẻ em mồ côi lang thang tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Thừa Thiên – Huế về chi phí ăn ở, học tập, học bổng, phần thưởng, đồng phục, đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân, trại hè…; hỗ trợ xây dựng trường mầm non bán trú, hỗ trợ kinh phí bán trú cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em mầm non, nâng cao năng lực cho giáo viên, hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện của bé,…

 Bên cạnh đó, tổ chức Zhi – Shan Foundation cũng đã hỗ trợ xây dựng văn hóa đọc trong trường học và thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học; hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo khuyết tật với số lượng 110 em. 

Tại hội nghị, các bên đã tiến hành ký cam kết tài trợ năm 2020, với tổng kinh phí thực hiện hơn 23 tỷ đồng. Về đầu trang

 http://baodansinh.vn/to-chuc-zhi-shan-foundation-ho-tro-hang-chuc-ngan-luot-hoc-sinh-tre-em-ngheo-mien-trung-vuot-kho-20191211203318607.htm

6. Quảng Bình: Hơn 1.200 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi

(Dantri.com.vn 12/12, Đặng Tài)

 Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020, Quảng Bình có tất cả 1.226 thí sinh được tuyển chọn từ 8 Phòng GD-ĐT và các trường phổ thông trực thuộc Sở GD-ĐT. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình tổ chức diễn ra trong 1 ngày (10/12) tại Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, TP Đồng Hới.

 Tham dự kỳ thi năm nay có 1.226 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ 8 Phòng GD-ĐT và các trường phổ thông trực thuộc Sở GD - ĐT Quảng Bình. Trong đó, lớp 9 có 462 thí sinh; lớp 12 có 764 thí sinh. Các môn thi gồm: Toán, Văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Tin học.

 Việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi hàng năm nhằm động viên, khích lệ học sinh và giáo viên phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường phổ thông.  Về đầu trang

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/quang-binh-hon-1200-hoc-sinh-tham-du-ky-thi-hoc-sinh-gioi-20191211170624221.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Bắt quả tang nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ SEA Games 30 để đốt pháo

(Baogiaothong.vn 12/12, Văn Thanh)

 Ngày 12/12, nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Vào tối 10/12, lực lượng công an các địa phương đã huy động tối đa lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân tham gia cổ vũ, ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá ở SEA Games 30. Thông qua công tác tuần tra, lực lượng công an các địa phương đã bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi vi phạm về pháo.

 Điển hình là vào 21h45″, tại tổ dân phố Đồng Hải, phường Hải Đình, lực lượng Công an TP. Đồng Hới đã bắt quả tang đối tượng Phan Tại Sắc (SN 1987, trú tại TDP Đồng Hải) có hành vi tàng trữ trái phép 01 hộp pháo hoa loại 36 quả xuất xứ Thái Lan, có trọng lượng 1,2kg.

 Cùng thời điểm trên, tổ công tác khác của Công an TP. Đồng Hới cũng phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Ban (SN 1975 trú tại thôn 7, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) có hành vi đốt pháo trái phép tại địa bàn thôn 6, xã Lộc Ninh và đối tượng Trương Thiện Nhân (SN 2000, trú tại thôn Đức Hoa, xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới) có hành vi đốt pháo trái phép tại khu vực Bến xe Đồng Hới.

 Tại tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão, tổ công tác Công an huyện Bố Trạch đã phát hiện, bắt quả tang Võ Việt Long (1988, trú tại tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão) đang đốt 01 hộp pháo loại 36 quả. Sau đó, Công an huyện đã hoàn thiện hồ sơ, xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, đồng thời, tổ chức cho Võ Việt Long kiểm điểm trước toàn thể nhân dân trong tiểu khu về hành vi sử dụng pháo trái phép. Về đầu trang

https://www.baogiaothong.vn/bat-qua-tang-nhieu-doi-tuong-loi-dung-co-vu-sea-game-30-de-dot-phao-d445180.html

2. Đề nghị cách chức Chánh án TAND huyện Minh Hóa Đinh Lâm Xướng

(Sggp.org.vn 12/12, Minh Phong; Nld.com.vn 12/12, H.Phúc; Doisongphapluat.com 11/12, Vũ Đậu; Người lao động 12/12, tr5, Hg.Phúc; Tuổi trẻ 12/12, tr18, Quốc Nam)

 Ông Đinh Ngọc Báu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, Tỉnh ủy vừa có thông báo cách hết các chức vụ trong đảng đối với ông Đinh Lâm Xướng, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Chánh án TAND huyện Minh Hóa.

 Cụ thể, ông Xướng bị cách chức Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ Tòa án huyện Minh Hóa. Sau khi tiến hành các thủ tục này, TAND tỉnh sẽ tiến hành các bước tương tự, cách chức Chánh án TAND huyện Minh Hóa đối với ông Xướng.

 Trao đổi với phóng viên Báo SGGP chiều 11-12, ông Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình, cho biết ngày 17-12 sẽ tiến hành họp thực hiện kỷ luật cảnh cáo đối với bà C., riêng ông Xướng, TAND tỉnh sẽ đề nghị Tòa án tối cao cách chức chánh án huyện của ông này vì TAND tỉnh không có thẩm quyền.

 Theo nguồn tin, ông Xướng bị kỷ luật do quan hệ bất chính với nhân viên tại phòng làm việc và bị máy quay ghi lại. Ông Xướng cũng thừa nhận có sự việc này. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/de-nghi-cach-chuc-chanh-an-tand-huyen-minh-hoa-dinh-lam-xuong-634520.html

3. Chánh án quan hệ tình dục với nữ kế toán ngay tại phòng làm việc: Sự suy đồi của hành vi đáng lên án

(Nguoiduatin.vn 12/12, Nguyễn Hường)

 Dư luận đang xôn xao trước thông tin lộ clip “nóng” về việc ông Đinh Lâm Xướng - Chánh án TAND huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) quan hệ tình dục với cấp dưới ngay tại phòng làm việc. Sau đó, ông Xướng có giải thích rằng, do say rượu không làm chủ bản thân nên mới làm như vậy.

 Người phụ nữ có hành vi quan hệ tình dục với ông Xướng là bà Đ.T.K.C. - kế toán, công tác tại TAND huyện Minh Hóa.

 Mới đây nhất, ngày 11/12, trả lời trên báo chí, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức, sẽ chuyển ông Đinh Lâm Xướng - Chánh án TAND huyện Minh Hóa qua một đơn vị khác. Đồng thời, việc kỷ luật bà C. cũng đang được thực hiện.

 Trước sự việc trên, dư luận cho rằng, hành vi trên thể hiện đạo đức xuống cấp của ông Xướng – người đứng đầu cơ quan tư pháp cấp huyện. Bởi vậy, cần phải xử lý thật nghiêm minh để mang tính chất răn đe.

 Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng: “Nếu ông Xướng giải thích do say rượu nên mới có hành vi như vậy, cũng không thể chấp nhận được hành vi đó. Giả sử, nếu bà C. không đồng ý thì chả lẽ ông Xướng dùng vũ lực hay sao? Như thế thì hành vi càng nghiêm trọng.

 Còn nếu do cả 2 bên đồng tình thực hiện hành vi quan hệ tình dục ngay tại phòng làm việc thì đương nhiên, cả 2 người này đều vi phạm những điều đảng viên không được làm”.

 Vị Ủy viên Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh: “Kể cả quy định về mặt đảng, về mặt chính quyền, về phẩm chất cán bộ công chức thì dù ở lĩnh vực nào, hành vi của ông Xướng với bà C. cũng đều vi phạm. Đặc biệt, ông Xướng lại là người đứng đầu cơ quan tư pháp cấp huyện, là người hiểu biết pháp luật, là lãnh đạo đáng ra cần phải gương mẫu nhưng lại vi phạm các quy định thì càng cần phải xử lý nghiêm”.

 ĐBQH Nguyễn Đức Sáu nói thêm: “Trong trường hợp này, các cơ quan chức năng ở địa phương phải xác minh thật kỹ, làm rõ hành vi vi phạm. Nếu có vi phạm thì phải xử lý kỷ luật, tùy vào mức độ vi phạm sẽ có mức xử lý tương ứng. Nếu chưa đến mức cho thôi việc thì cũng phải có hình thức xử lý kỷ luật trước khi điều chuyển công tác”.

 Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Phạm Ngọc Trung, Giảng viên cao cấp ngành Văn hóa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng nhìn nhận: “Theo tôi nghĩ, ông Xướng làm trong cơ quan tòa án, phải chấp hành theo luật về công chức, viên chức. Việc ông Xướng và bà C. quan hệ ngay tại cơ quan làm việc của mình, tôi cho rằng đây là lỗi rất lớn, rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được.

 Nếu quan hệ ngoài luồng đã là vi phạm rồi, đằng này lại quan hệ tình dục ngay tại cơ quan làm việc – nơi mà thực hiện các vấn đề về pháp luật, mẫu mực chuẩn mực cho xã hội thì anh lại sử dụng nó làm nơi quan hệ ngoài luồng bất chính. Hành vi đó đúng là không coi trọng kỷ cương, phép nước”.

 Chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung phân tích: “Đây là hành vi đáng lên án của một cán bộ đứng đầu cơ quan tòa án cấp huyện.

 Cần có một hội đồng nghiêm túc xem xét các tình tiết liên quan, xử lý kỷ luật về mặt đảng, về mặt chính quyền cũng phải xử lý tương ứng, hợp tình hợp lý, mang tính chất răn đe chung. Cả ông Xướng và bà C. đã vi phạm đạo đức lối sống không lành mạnh, phải xử lý kỷ luật đối với cả 2 người”. Về đầu trang

https://www.nguoiduatin.vn/chanh-an-quan-he-tinh-duc-voi-nu-ke-toan-ngay-tai-phong-lam-viec-su-suy-doi-cua-hanh-vi-dang-len-an-a459529.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]