Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 13-12-2019 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Bí thư Quảng Bình: Kiên quyết thu hồi những dự án du lịch "treo". 3

Dantri.com.vn 12/12, Đặng Tài

 

 

2.      

Minh Hóa: Đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội năm 2020. 4

Baoquangbinh.vn 13/12, Phan Phương

 

 

3.      

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII: Thảo luận, thông qua nghị quyết và bế mạc kỳ họp. 5

Baoquangbinh.vn 12/12, N.Mai

 

 

4.      

Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. 7

Baoquangbinh.vn 13/12, Thanh Hải

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

Quảng Bình: Năm 2019 đón khoảng 5 triệu lượt khách. 8

Baodansinh.vn 13/12, Trường Giang; Baophapluat.vn 12/12, Kiều Ngân

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

6.      

Quảng Bình: Cắt bỏ khối u màng não lớn cứu sống bệnh nhân. 9

Baophapluat.vn 13/12, T.N.Phong

 

 

7.      

Phụ nữ Bộ Công an 'Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa' 9

Daidoanket.vn 12/12, Xuân Thi; Đại đoàn kết 13/12; tr12; Infonet.vn 12/12, Quốc Hoàng; Cand.com.vn 12/12, Quang Văn; Baotainguyenmoitruong.vn 12/12, Hồng Thiệu; Nhân Dân 13/12, tr5; Công an nhân dân 13/12, tr1; ANTV, bản tin An ninh ngày mới ngày 13/12

 

 

8.      

Quảng Bình nỗ lực bảo vệ loài voọc đen gáy trắng quý hiếm.. 10

Truyền hình thông tấn ngày 13/12

 

 

9.      

Bố Trạch: Tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ. 10

Baoquangbinh.vn 13/12, Hồng Thắm

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

10.  

Quảng Bình: Phát hiện 1.339 bẫy động vật trong rừng di sản Phong Nha-Kẻ Bàng. 11

Sggp.org.vn 12/12, Minh Phong

 

 

11.  

Chánh án quan hệ với nữ kế toán tại phòng làm việc sẽ chủ tọa xử án hiếp dâm.. 11

Tuoitre.vn 13/12, Quốc Nam; Infonet.vn 13/12, Thanh Hà; Vietnamnet.vn 13/12, Hải Sâm; Vtc.vn 13/12, Nguyễn Vương; Nld.com.vn 12/12

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Bí thư Quảng Bình: Kiên quyết thu hồi những dự án du lịch "treo"

(Dantri.com.vn 12/12, Đặng Tài)

 Ngày 12/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa 17, đã có nhiều ý kiến chất vấn về các dự án du lịch chậm tiến độ trên địa bàn. Cụ thể, năm 2019, nhiều dự án đầu tư du lịch chậm tiến độ được UBND tỉnh Quảng Bình cho gia hạn sử dụng đất.

 Nhiều nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, kinh nghiệm nhưng vẫn xin gia hạn tiến độ để giữ đất chờ chuyển nhượng.

 Trên thực tế các dự án này chưa đầu tư hoặc đầu tư theo hình thức cầm chừng như: dự án khu du lịch nghỉ dưỡng của Công ty CP Đông Dương miền Trung, dự án khu du lịch Thanh Hà - Đá Nhảy của Công ty CP Việt Thiên Bình, dự án khu khách sạn sinh thái của Công ty CP Delta…

 Trả lời chất vấn, ông Trần Phong- Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình cho biết, đã thực hiện rất quyết liệt nhưng việc thu hồi chưa có chế tài mạnh, sau khi thu hồi phải có thời gian để cho chủ đầu tư xử lý tài sản.

 Theo báo cáo của Sở TN-MT, năm 2019, tỉnh đã tiến hành kiểm tra 18 dự án, đã thu hồi 1 dự án chậm tiến độ; đang tiếp tục phối hợp theo dõi, đôn đốc thực hiện 31 dự án trong tiến độ.

 Liên quan đến những tiến dự án chậm tiến độ, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác thanh kiểm tra, không thể để dự án kéo dài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác.

 “Phải tăng cường theo dõi, đôn đốc tiến độ đối với các dự án cho gia hạn tiến độ, nếu nhà đầu tư không thực hiện thì phải kiên quyết thu hồi”, ông Quang nhấn mạnh.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu các Sở, ngành cần thẩm định kỹ lưỡng năng lực của nhà đầu tư, loại bỏ những nhà đầu tư không đủ năng lực. Cần phải rút kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư, nhất là những dự án ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân. 

Trước đó, Dân trí cũng đã có thông tin phản ánh vấn đề liên quan đến dự án du lịch chậm tiến độ ở Quảng Bình là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng tuy được tỉnh này phê duyệt cách đây 10 năm nhưng thực tế đến nay vẫn là bãi đất hoang.

 Cụ thể, năm 2009, UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty CP Việt Thiên Bình, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy (thuộc địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) quy hoạch với tổng diện tích 165.714,28m2 (gần 17ha) tại vị trí được xem là “khu đất vàng”.

 Do vi phạm vì chậm tiến độ thực hiện dự án, ngày 26/8/2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 3227/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất cho Công ty CP Việt Thiên Bình thêm 24 tháng.

 Ông Phạm Quang Ánh- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, sau 24 tháng, công ty này vẫn không triển khai xây dựng thì Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-thu-quang-binh-kien-quyet-thu-hoi-nhung-du-an-du-lich-treo-20191212192836789.htm

2. Minh Hóa: Đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

(Baoquangbinh.vn 13/12, Phan Phương)

Chiều 12-12, Huyện ủy Minh Hóa  tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 23 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

 Năm 2019, cấp ủy các cấp huyện Minh Hóa đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng và đạt nhiều kết quả tích cực. Có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó: có các chỉ tiêu nổi bật như: tổng thu ngân sách đạt 33.921 triệu đồng, đạt 112,5% kế hoạch; dự kiến có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; diện tích trồng rừng mới tập trung ước thực hiện gần 1.200ha, vượt 19% kế hoạch. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm 8,9% so với năm 2018, trên kế hoạch là 7,3%, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 15,83%; toàn huyện có 25 hộ đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Quốc phòng-an ninh được tăng cường, an ninh trật tự cơ bản bảo đảm.

 Trong công tác xây dựng Đảng, việc kiện toàn bộ máy tổ chức theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Công tác chính trị, tư tưởng được chú trọng. Đảng bộ đoàn kết, thống nhất. Công tác tổ chức, xây dựng Đảng được tập trung triển khai. Cũng trong năm 2019, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 118 đảng viên mới, trong đó có 20 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Các mặt công tác kiểm tra, giám sát, nội chính, dân vận, hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể… có nhiều chuyển biến tích cực.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận và đề xuất các giải pháp, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2020; trong đó, tập trung vào các vấn đề như: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc thực hiện Chương trình 30a; tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; trồng rừng kinh tế; phát triển du lịch; xây dựng nông thôn mới; chương trình giảm nghèo bền vững; chương trình hỗ trợ cho đồng bào dân tộc ít người…

 Hội nghị đã thông qua nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng Đảng năm 2020. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/minh-hoa-de-xuat-giai-phap-thuc-day-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-nam-2020-2172727/

3. Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII: Thảo luận, thông qua nghị quyết và bế mạc kỳ họp

(Baoquangbinh.vn 12/12, N.Mai)

 Ngày 12-12, dưới sự điều hành của các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục các nội dung của phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thảo luận thông qua nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

 HĐND tỉnh đã nghe bài phát biểu của đồng chí Trần Công Thuật, Phó  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc tiếp thu, giải trình sau phiên họp thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất cao, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp có hiệu quả của Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể chính trị, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Đặc biệt, sau nhiều năm chuẩn bị, đối thoại và triển khai thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, vào ngày 27-11-2019, dự án Nhiệt điện Quảng Trạch đã được triển khai trở lại, đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói riêng và vấn đề an ninh năng lượng cho quốc gia nói chung.

 Về các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, cử tri và chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành tiếp tục tập trung giải quyết tốt những vấn đề còn bức xúc trong nhân dân và những nội dung cử tri quan tâm, kiến nghị, chất vấn.

 Để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, trong bài phát biểu tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu lên 6 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong năm 2020.

 Tiếp đó, kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan trong việc chất vấn và trả lời các nội dung mà cử tri quan tâm.

 Qua phiên chất vấn cho thấy, việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh và các kết luận của Chủ toạ kỳ họp trước đây đã được UBND tỉnh và các sở, ban, ngành chủ động triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của HĐND tỉnh. Những kết quả đạt được đã được đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

 Tuy nhiên, còn một số nội dung chậm triển khai, hoặc triển khai chưa có hiệu quả. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo cụ thể đối với các nhóm vấn đề được đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

 Sau khi kết thúc nội dung của phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII đã tiến hành thảo luận, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp

 HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua 20 nghị quyết. Đây là những nội dung quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành, làm căn cứ để ban hành các quy định, chính sách cụ thể trước mắt và lâu dài, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Bình trong những năm tới.

 HĐND tỉnh cũng đã nghe bài phát biểu bế mạc kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá lại những kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019; chỉ ra những khó khăn, hạn chế và các phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung thực hiện nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/ngay-lam-viec-thu-3-ky-hop-thu-12-hdnd-tinh-khoa-xvii-thao-luan-thong-qua-nghi-quyet-va-be-mac-ky-hop-2172724/

4. Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

(Baoquangbinh.vn 13/12, Thanh Hải)

 Là đơn vị được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm, thời gian qua, huyện Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, triển khai các bước theo quy định nhằm tích cực chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Theo đó, các cấp ủy cơ sở đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch đại hội đảng, phấn đấu hoàn thành đại hội đảng bộ bộ phận, chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở trong tháng 1-2020; đảng bộ, chi bộ cơ sở hoàn thành đại hội trong tháng 5-2020. Riêng 2 đơn vị đại hội điểm là thị trấn Quán Hàu và Công an huyện hoàn thành đại hội trong tháng 2-2020.

 Đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, sau khi thành lập, các tiểu ban đại hội đã họp, xây dựng kế hoạch triển khai công tác chuẩn bị đại hội.

 Công tác chuẩn bị Báo cáo chính trị đã được triển khai tích cực, dự thảo Báo cáo chính trị lần 1 đã được thông qua các hội nghị, gồm: hội nghị Tiểu ban văn kiện, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ và hiện đang được tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung nhằm tổ chức lấy ý kiến góp ý trong thời gian tới theo kế hoạch. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/chinh-tri/201912/quang-ninh-day-manh-cong-tac-chuan-bi-dai-hoi-dang-cac-cap-2172728/

II. Kinh tế

1. Quảng Bình: Năm 2019 đón khoảng 5 triệu lượt khách

(Baodansinh.vn 13/12, Trường Giang; Baophapluat.vn 12/12, Kiều Ngân)

 Theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến nay lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt với tổng thu ước đạt 5.570 tỷ đồng.

 Theo đó, để thu hút lượng khách du lịch đến với Quảng Bình, ngay từ đầu năm, tỉnh này đã thực hiện các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch. Cụ thể, Quảng Bình đã đi vào chiều sâu, chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường khách du lịch nội địa, quốc tế.

 Bên cạnh đó, các ngành, địa phương đã chú trọng phát triển nhiều sản phẩm, loại hình du lịch và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, góp phần quan trọng vào việc thu hút du khách. Tình hình an ninh du lịch cơ bản được đảm bảo, văn hóa du lịch văn minh, bình đẳng góp phần đưa Quảng Bình dần trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và địa chỉ đáng tin cậy của nhà đầu tư.

 Đến nay, toàn tỉnh có 370 cơ sở lưu trú du lịch; 24 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động; 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng các cơ sở, cửa hàng cung cấp sản phẩm phục vụ du khách tại khu, điểm du lịch; 275 hướng dẫn viên du lịch và khoảng 5.000 lao động trực tiếp, 12.000 lao động gián tiếp liên quan đến ngành du lịch.

 Năm 2020, Quảng Bình phấn đấu sẽ đón được 5,5 triệu lượt khách đến tham quan. Trong đó, khách quốc tế là 350.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 6.380 tỷ đồng. Về đầu trang

http://baodansinh.vn/quang-binh-nam-2019-don-khoang-5-trieu-luot-khach-2019121312133431.htm

III. Xã hội

1. Quảng Bình: Cắt bỏ khối u màng não lớn cứu sống bệnh nhân

(Baophapluat.vn 13/12, T.N.Phong)

Ngày 12/12, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u màng não vùng sàn sọ cho nữ bệnh nhân N.T.Th. (50 tuổi), trú ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

 Đến hiện tại, bệnh nhân Th. đã ổn định, đi lại bình thường không yếu liệt. Trước đó, bà Th. nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu nửa người bên phải.

 Qua thăm khám, chụp phim cộng hưởng từ MRI, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u màng não kích thước lớn, khoảng 30x29x25mm nằm tựa lên xương nền sọ nên đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/song-khoe/quang-binh-cat-bo-khoi-u-mang-nao-lon-cuu-song-benh-nhan-484522.html

2. Phụ nữ Bộ Công an 'Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa'

(Daidoanket.vn 12/12, Xuân Thi; Đại đoàn kết 13/12; tr12; Infonet.vn 12/12, Quốc Hoàng; Cand.com.vn 12/12, Quang Văn; Baotainguyenmoitruong.vn 12/12, Hồng Thiệu; Nhân Dân 13/12, tr5; Công an nhân dân 13/12, tr1; ANTV, bản tin An ninh ngày mới ngày 13/12)

 Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày 12/12, tại Quảng trường biển Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Hội Phụ nữ và Cục Y tế (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ ra quân "Chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa".

 Tại lễ ra quân, ban tổ chức đã kêu gọi đoàn viên, hội viên của các tổ chức hội đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nâng cao ý thức trách nhiệm, có những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển. Đặc biệt, mọi người cần sớm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; mà hãy sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế túi ni lông.

 Nhân dịp này, Hội Phụ nữ Bộ Công an đã phát động hội viên các cấp trong toàn lực lượng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào chống rác thải nhựa; cụ thể hóa vào các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức hội; xây dựng các mô hình để bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa...

 Sau lễ phát động, các đại biểu và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân đã triển khai thu dọn rác và làm sạch bãi biển Bảo Ninh... Về đầu trang

http://daidoanket.vn/moi-truong/phu-nu-bo-cong-an-chung-tay-bao-ve-moi-truong-noi-khong-voi-rac-thai-nhua-tintuc454608

3. Quảng Bình nỗ lực bảo vệ loài voọc đen gáy trắng quý hiếm

(Truyền hình thông tấn ngày 13/12)

 Sau 6 năm được phát hiện, đàn voọc đen gáy trắng quý hiếm nằm trong Sách đổ thế giới được phát hiện ở tỉnh Quảng Bình đã không ngừng sinh sôi và phát triển. Từ đàn vọoc llucs đầu chỉ có 10 cá thể, nay đã có hơn 150 cá thế. Đó chính là thành quả của những nỗ lực không mệt mỏi của người dân và chính quyền địa phương và đặc biệt là đội bảo vệ voọc tự nguyện do người dân nơi đây tự thành lập. Về đầu trang

 http://vnews.gov.vn/quang-binh-no-luc-bao-ve-loai-vooc-den-gay-trang-quy-hiem

4. Bố Trạch: Tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ

(Baoquangbinh.vn 13/12, Hồng Thắm)

 Ngày 11-12, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch đã trang trọng tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh quy tập về Nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc, xã Vạn Trạch. 

 Hai hài cốt liệt sỹ đón nhận và an táng lần này được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tìm kiếm, cất bốc ở các địa phương trong tỉnh và hiện chưa xác định rõ danh tính.

 Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu, cán bộ, chiến sỹ LLVT, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn đã thành kính dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, cầu cho anh linh các liệt sỹ siêu thoát, an lạc nơi cõi vĩnh hằng. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/xa-hoi/201912/bo-trach-to-chuc-le-truy-dieu-va-an-tang-hai-cot-liet-sy-2172725/

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Quảng Bình: Phát hiện 1.339 bẫy động vật trong rừng di sản Phong Nha-Kẻ Bàng

(Sggp.org.vn 12/12, Minh Phong)

 Ngày 12-12, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, qua tuần tra kiểm tra nhiều tháng, Hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện 1.339 bẫy động vật rừng trong lâm phận Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

 Sau khi phát hiện vụ phá rừng gỗ mun từ hồi đầu năm, Hạt Kiểm lâm đã tăng cường tuần tra kiểm soát 1.636 đợt với hơn 11.800km đã phát hiện đẩy đuổi 229 lượt người xâm nhập rừng di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, tháo gỡ 1.339 bẫy động vật hoang dã, phá hủy 11 lán trại trái phép.

 Liên quan đến vụ phá rừng gỗ mun mà Báo SGGP đã phản ánh từ đầu năm tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, ngoài khởi tố hàng loạt đối tượng phá rừng, cơ quan chức năng cũng khởi tố Nguyễn Hoài Nam, nguyên Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch (Bố Trạch). Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng cũng cách chức 1 trạm trưởng, 1 trạm phó, cảnh cáo 1 kiểm lâm viên, khiển trách 4 kiểm lâm khác cũng thuộc Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch.

 Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, liên quan đến vụ phá rừng gỗ mun này, UBND tỉnh đã có chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức kiểm điểm xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo 1 đảng viên; khiển trách 1 tổ chức đảng, 6 đảng viên và điều chuyển công tác đối với một số cán bộ chỉ huy Đồn Biên phòng Cồn Roàng và các cán bộ phụ trách địa bàn để xảy ra vụ việc và bố trí vị trí thấp hơn. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/quang-binh-phat-hien-1339-bay-dong-vat-trong-rung-di-san-phong-nhake-bang-634581.html

2. Chánh án quan hệ với nữ kế toán tại phòng làm việc sẽ chủ tọa xử án hiếp dâm

(Tuoitre.vn 13/12, Quốc Nam; Infonet.vn 13/12, Thanh Hà; Vietnamnet.vn 13/12, Hải Sâm; Vtc.vn 13/12, Nguyễn Vương; Nld.com.vn 12/12)

 Theo kế hoạch, ông Đinh Lâm Xướng - chánh án TAND huyện Minh Hóa, Quảng Bình, người vừa bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng vì quan hệ tình dục với nữ kế toán tại phòng làm việc - sẽ chủ tọa phiên tòa xử một vụ án hiếp dâm vào chiều nay, 13-12. 

Lịch xử án của TAND huyện Minh Hóa được lập vào ngày 5-12 và được công khai tại trụ sở tòa án do đích thân ông Đinh Lâm Xướng ký duyệt, kèm theo con dấu của tòa.

 Theo lịch xét xử này, vào chiều 13-12, tại TAND huyện Minh Hóa sẽ diễn ra phiên xử sơ thẩm vụ án "hiếp dâm" liên quan đến bị cáo Cao Viết Hùng. Người được phân công chủ tọa phiên tòa này chính là ông Đinh Lâm Xướng.

 Cũng theo lịch này, sau phiên xử vụ án này ông Xướng sẽ còn tiếp tục là chủ tọa của hai phiên tòa khác.

 Trao đổi với PV sáng 13-12, ông Nguyễn Thanh Xuân - chánh án TAND tỉnh Quảng Bình - nói việc phân công thẩm phán xét xử các vụ án ở cấp huyện thường là do tòa cấp huyện tự phân công.

 Ông Xuân nói về lý thì hiện ông Xướng mới bị cách chức về mặt Đảng chứ chưa có quyết định cách chức về mặt chính quyền nên ông vẫn được làm nhiệm vụ xử án.

 "Tuy nhiên, với vụ án hiếp dâm này thì đúng là có vẻ việc phân công ông Xướng xử án có hơi thiếu tế nhị", ông Xuân nói.

  Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, một video quay lại cảnh quan hệ tình dục ngay tại phòng làm việc của ông Đinh Lâm Xướng được một người giấu tên gửi đến Bí thư huyện ủy Minh Hóa. Sau khi vào cuộc xác minh, các cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã xác định được người trong video chính là ông Xướng và nữ kế toán tên C..

  Mới đây, Tỉnh ủy Quảng Bình đã có quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Xướng. TAND tỉnh Quảng Bình cũng đang làm quy trình để cách chức về mặt chính quyền đối với ông Xướng. Quyết định này sẽ do chánh án TAND Tối cao ký theo thẩm quyền.  Bà C. hiện cũng đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng. Về đầu trang

https://tuoitre.vn/chanh-an-quan-he-voi-nu-ke-toan-tai-phong-lam-viec-se-chu-toa-xu-an-hiep-dam-20191213102309128.htm

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]