Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 17-12-2019 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tòa án nhân dân các tỉnh, TP. khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Giao ước thi đua năm 2020. 3

Baoquangbinh.vn 16/12, Dương Công Hợp; Congly.vn 16/12, Hoàng Oanh – Hồng Nhi

 

 

2.      

Bí thư Quảng Bình: “Hòa Phát thiếu trách nhiệm với nhân dân địa phương”. 5

Baophapluat.vn 17/12, Kiều Ngân; Pháp Luật Việt Nam 17/12, tr10+11

 

 

3.      

Tự quản để xây dựng cộng đồng dân cư an toàn, ấm no, hạnh phúc. 6

Mattran.org.vn 16/12, Hương Diệp; Đại đoàn kết 17/12, tr4, Trung Hiếu; Daibieunhandan.vn 16/12, Hải An

 

 

4.      

Quảng Bình: Giải ngân 71 tỷ đồng tín dụng ưu đãi 7

Nông Thôn Ngày Nay 17/12, tr8, Thu Hà

 

 

5.      

Nghiệm thu phần mềm “Nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành chương trình công tác công an năm 2020”. 7

Công an nhân dân 17/12, tr3, Ngô Quang Văn

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

6.      

Bộ Công Thương kết nối các sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. 8

Moit.gov.vn 17/12, Hồng Hạnh; Sggp.org.vn 17/12, Văn Phúc

 

 

7.      

Xin gia hạn xây dựng hệ thống cảnh báo môi trường biển. 9

Plo.vn 16/12, Nguyễn Do

 

 

8.      

Chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân 2019 – 2020. 10

Nhandan.com.vn 17/12; Nhân Dân 17/12, tr5

 

 

9.      

Quảng Bình tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư. 10

Baodautu.vn 16/12, Ngọc Tân

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

10.  

Người nhà tập trung tố bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vong. 12

News.zing.vn 17/12, Văn Được

 

 

11.  

Chánh án "mây mưa" với nữ kế toán tại phòng làm việc: Bình thường họ gọi nhau là chị em! 14

Infonet.vn 17/12, Thảo Uyên; Baodatviet.vn 17/12, Mai Thùy; Doisongvietnam.vn 17/12, Chi Chi

 

 

12.  

Quảng Bình: Ngư dân gặp khó vì hàng loạt cửa sông bị bồi lấp. 14

TTXVN 16/12, Văn Tý; Truyền hình thông tấn ngày 17/12

 

 

13.  

Xây dựng vườn mẫu kết hợp du lịch. 15

Nongnghiep.vn 17/12, An Phương; Nông Nghiệp Việt Nam 17/12, tr5

 

 

14.  

Thượng tướng Lê Chiêm, thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn Quân khu 4. 16

Qdnd.vn 16/12, Lê Anh Tần

 

 

15.  

Cháy rừng gia tăng tại miền Bắc. 17

Baochinhphu.vn 16/12, Đỗ Hương

 

 

16.  

Trải nghiệm Hang Én: Chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử. 18

Vietnamplus.vn 16/12

 

 

17.  

Quảng Bình: Bảo đảm môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển. 20

Phunuvietnam.vn 16/12, Đinh Nguyên

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

18.  

Dải phân cách QL1 qua Quảng Bình bị phá dỡ, tiềm ẩn tai nạn. 22

Giao Thông 16/12, tr5, Văn Thanh; Atgt.vn 17/12

 

 

19.  

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình rút quyết định vì cấp dưới tham mưu ẩu. 23

Sggp.org.vn 16/12, Minh Phong; Tuoitre.vn 16/12, Lam Giang

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Tòa án nhân dân các tỉnh, TP. khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Giao ước thi đua năm 2020

(Baoquangbinh.vn 16/12, Dương Công Hợp; Congly.vn 16/12, Hoàng Oanh – Hồng Nhi)

 Sáng 16-12, tại TP. Đồng Hới, Cụm thi đua số III, Tòa án nhân dân (TAND) các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (gồm 12 tỉnh, thành phố) tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua-khen thưởng năm 2019 và giao ước thi đua năm 2020.

 Tham dự có các đồng chí: Hà Xuân Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua-Khen thưởng, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng, TAND Tối cao; Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

 Năm 2019, công tác thi đua khen-thưởng của các đơn vị trong cụm tiếp tục được đổi mới, bám sát nhiệm vụ công tác chuyên môn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Hầu hết các vụ án đều được giải quyết trong thời hạn luật định. Chất lượng xét xử nhìn chung bảo đảm; tỷ lệ án bị cải sửa, bị hủy thấp (1,16%). Công tác xét xử lưu động được chú trọng; thủ tục tranh tụng tại phiên tòa được đổi mới theo hướng thực chất, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

 Trong năm, toàn cụm đã giải quyết 65.865/72.481 vụ việc (chiếm 90,9%); có 31.182 vụ việc (chiếm 60,2%) hòa giải thành. Tổng số bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm 0,4%; số bản án, quyết định bị sửa do lỗi chủ quan chiếm 0,46%.

 Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, các đơn vị Tòa án trong cụm tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết của Ban cán sự Đảng, Chỉ thị của Chánh án TAND Tối cao về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong hệ thống TAND; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); gắn công tác thi đua với giải quyết, xét xử các loại án, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Quốc hội, cũng như TAND Tối cao đề ra; tổ chức các phong trào thi đua cụ thể theo chuyên đề phù hợp với thực tiễn đơn vị.

 Phát biểu chào mừng các đại biểu dự hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã giới thiệu khái quát đặc điểm tự nhiên, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, đồng thời cho rằng, hội nghị là dịp để TAND các tỉnh nói chung, TAND tỉnh Quảng Bình nói riêng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động, nhằm tiếp tục phát huy vai trò to lớn của TAND trong giai đoạn mới, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và công tác xây dựng Đảng của mỗi địa phương. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/toa-an-nhan-dan-cac-tinh-tp-khu-vuc-duyen-hai-mien-trung-va-tay-nguyen-giao-uoc-thi-dua-nam-2020-2172811/

2. Bí thư Quảng Bình: “Hòa Phát thiếu trách nhiệm với nhân dân địa phương”

(Baophapluat.vn 17/12, Kiều Ngân; Pháp Luật Việt Nam 17/12, tr10+11)

 Những sai phạm của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình về đất đai và môi trường như Báo PLVN đã phản ánh trong loạt bài mới đây đã làm “nóng” nghị trường phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII diễn ra mới đây.

 Tại phiên chất vấn, Đại biểu Phan Văn Mạc (Bí thư Đảng ủy xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch) đã nêu ra trước nghị trường những câu hỏi dành cho ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh này về những sai phạm liên quan đất đai, môi trường của Hòa Phát Quảng Bình.

 Trả lời chất vấn, ông Trần Phong, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình xác nhận Hòa Phát đã có nhiều sai phạm. Cụ thể, Hòa Phát Quảng Bình đã nhiều lần thực hiện không đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường về quản lý chất thải rắn (phân bò – NV) và nước thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, tạo nên bức xúc và phản đối kịch liệt của người dân địa phương. 

Theo ông Phong, Sở đã nhiều lần phối hợp Công an tỉnh và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm, xử phạt Công ty này với số tiền lên đến hơn 255 triệu đồng. Sở cũng bắt buộc Hòa Phát Quảng Bình phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố và phải công khai xin lỗi người dân về các sai phạm.

 Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa qua cũng khẳng định, hoạt động sử dụng đất của Hòa Phát Quảng Bình cũng mắc nhiều sai phạm: Xây dựng ngoài phạm vi cho phép; sử dụng sai mục đích 4,8ha; chậm đưa vào sử dụng 23ha; xây hàng rào vượt phạm vi dự án... Với những sai phạm trên, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị Hòa Phát Quảng Bình xử lý, khắc phục trước ngày 31/12/2019.

 Nói về các sai phạm của Hòa Phát Quảng Bình được đại biểu chất vấn tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nói: Những sai phạm của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đã thể hiện sự yếu kém, tùy tiện, thiếu trách nhiệm của Hòa Phát Quảng Bình với nhân dân địa phương.

 Thời gian qua các cơ quan chức năng đã có xử lý nhưng chưa mạnh, nên ông Quang đề nghị Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh có hướng xử lý nghiêm, bắt buộc Công ty này thực hiện đúng mục tiêu dự án.

 Đối với vấn đề trước đó tỉnh giao Hòa Phát gần 600ha đất nhưng Công ty này lại sử dụng sai mục đích; trong khi đó, dân lại thiếu đất sản xuất và phải thuê lại của Hòa Phát để sản xuất; ông Quang cho rằng như vậy là bất hợp lý và chỉ đạo Thanh tra tỉnh phải làm rõ các vấn đề liên quan đến đất đai của Hòa Phát Quảng Bình.

 Ông Quang cũng đề nghị xem xét Hòa Phát Quảng Bình có dấu hiệu vi phạm Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về quản lý đất nông lâm trường hay không. Trước đó, PLVN đã có loạt bài phản ánh Hòa Phát Quảng Bình “thôn tính” 6 triệu m2 đất của Nông trường Việt Trung để xây trang trại bò mà không tốn một xu.

 “Kỳ họp này không có Công ty Hòa Phát dự, nhưng qua báo chí, tôi yêu cầu đối với Công ty Hòa Phát những việc này: Khẩn trương đưa vào sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch; Việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi phải đúng địa điểm, đúng ranh giới, đúng quy định, đúng diện tích được cơ quan có thẩm quyền cấp phép…; Đối với việc xây dựng hàng rào vượt phạm vi, cần phải tháo dỡ ngay.

 Và các cơ quan có trách nhiệm phải thể hiện sự nghiêm túc, nghiêm minh trong xử lý vi phạm của Công ty này. Hòa Phát phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về môi trường để đảm bảo sản xuất, sinh hoạt cho người dân địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang khẳng định.

 Ngoài ra, ông Hoàng Đăng Quang cũng đặt ra nghi vấn đối với Hòa Phát Quảng Bình rằng, phải chăng đây thực chất là chỉ là dự án tạm đưa bò về vỗ béo rồi xuất đi chỗ khác chứ không phải chăn nuôi lâu dài; không giúp Quảng Bình khai thác được nguồn thu từ việc tiêu thụ, chế biến sản phẩm từ bò và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương như Hòa Phát Quảng Bình cam kết ban đầu?

 Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang một lần nữa nhắc lại một nhiệm vụ chủ yếu của tỉnh trong năm 2020 là “chú trọng quản lý đất đai theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tiếp tục rà soát các dự án giao đất, cho thuê đất… để thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân”. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/trong-nuoc/bi-thu-quang-binh-hoa-phat-thieu-trach-nhiem-voi-nhan-dan-dia-phuong-485211.html 

3. Tự quản để xây dựng cộng đồng dân cư an toàn, ấm no, hạnh phúc

(Mattran.org.vn 16/12, Hương Diệp; Đại đoàn kết 17/12, tr4, Trung Hiếu; Daibieunhandan.vn 16/12, Hải An)

 Chiều 16/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thực hiện mô hình tự quản góp ý vào việc xây dựng Đề án mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, tổ dân phố. Dự kiến đề án này sẽ được trình Ban Bí thư vào quý I/2020.

 Tham dự cuộc họp có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cùng các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thực hiện mô hình tự quản.

 Báo cáo tóm tắt quá trình triển khai xây dựng và các nội dung chính của dự thảo Đề án, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, để triển khai xây dựng Đề án, Ban Chỉ đạo đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố xây dựng các nội dung, biểu mẫu báo cáo về tình hình tổ chức thực hiện các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, thôn, tổ dân phố.

 Ban Chỉ đạo cũng tổ chức 5 đoàn khảo sát về thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố tại 10 tỉnh gồm: Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Bình Thuận, Long An, Đồng Tháp. Song song với đó, Ban Chỉ đạo cũng tiến hành phát và tổng hợp phiếu điều tra xã hội học về các hoạt động liên quan đến việc tổ chức các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố; Xây dựng 10 chuyên đề nghiên cứu khoa học, thực tiễn liên quan đến hoạt động mô hình tự quản do một số bộ, ngành, đoàn thể liên quan thực hiện. Về đầu trang

http://mattran.org.vn/hoat-dong/tu-quan-de-xay-dung-cong-dong-dan-cu-an-toan-am-no-hanh-phuc-31829.html

4. Quảng Bình: Giải ngân 71 tỷ đồng tín dụng ưu đãi

(Nông Thôn Ngày Nay 17/12, tr8, Thu Hà)

 Thực hiện nội dung Chỉ thị số 40, năm 2019, Hội ND huyện Tuyên Hóa đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện giải ngân cho vay đến các hội viên nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tính đến 30/11/2019, Hội ND huyện đã phối hợp giải ngân cho 1.596 lượt hội viên nông dân vay vốn, số vốn giải ngân là 71,289 tỷ đồng, bình quân 44,7 triệu đồng/hộ vay.

 Đến nay, Hội ND huyện quản lý ủy thác 13 chương trình tín dụng, dư nợ ủy thác là 240,647 tỷ đồng, với 5.232 hộ dư nợ, dư nợ tổ chức Hội quản lý chiếm tỷ trọng 47% trong tổng dư nợ ủy thác... Về đầu trang

5. Nghiệm thu phần mềm “Nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành chương trình công tác công an năm 2020”

(Công an nhân dân 17/12, tr3, Ngô Quang Văn)

 Ngày 15/12, Công an tỉnh Quảng Bình đã nghiệm thu phần mềm  “Nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành chương trình công tác công an năm 2020” dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Trần Hải Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

 Đây là phần mềm được Công an tỉnh xây dựng nhằm từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng các mặt công tác công an; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Qua đó quản lý việc giải quyết, thực hiện tất cả số lượng văn bản đến Công an tỉnh, trên tinh thần “Tất cả văn bản đến đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, không để sót lọt công việc”, khắc phục tình trạng chậm trễ, quá hạn và nâng cao trách nhiệm của cá nhân trong thực thi nhiệm vụ…

 Kết luận hội nghị, đồng chí Đại tá Trần Hải Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao tính khả thi của phần mềm và khẳng định: Phần mềm được ứng dụng sẽ là bước cải tiến quan trọng lề lối làm việc của lực lượng Công an từ Ban Giám đốc Công an tỉnh đến các đầu mối của Công an tỉnh và cán bộ tham mưu thực hiện. Trước hết cho thử nghiệm sử dụng phần mềm vào công việc trong thời gian 2 tháng, sau đó sẽ tập hợp những khó khăn, vướng mắc để hoàn thiện. Về đầu trang

II. Kinh tế

1. Bộ Công Thương kết nối các sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

(Moit.gov.vn 17/12, Hồng Hạnh; Sggp.org.vn 17/12, Văn Phúc)

 Sáng ngày 17/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị "Kết nối các sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP" - một sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động triển khai Chương trình OCOP năm 2019 của Bộ Công Thương.

 Hội nghị “Kết nối các sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP” với sự tham gia, có mặt đại diện của các cơ quan trung ương, đại diện của hơn 30 tỉnh, thành phố, đại diện của các hiệp hội, ngành hàng, gần 150 doanh nghiệp, hộ sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, và sự có mặt của đại diện các doanh nghiệp phân phối bán lẻ như Saigon Co.op, Central Retail, MM Mega Market, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, Bác Tôm,…, đại diện các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air, doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế, hàng lưu niệm tại sân bay, đại diện các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Lào Cai, Nghệ An, Quảng Bình, Bắc Kạn…, đại diện các đơn vị kinh doanh lữ hành, khách sạn, du lịch, điểm văn hóa, trạm dừng nghỉ như trạm V52 Hải Dương, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

 Đây sẽ là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà sản xuất, các nhà phân phối, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của mình và sẽ có nhiều hợp đồng kết nối sẽ được ký kết trong và ngoài khuôn khổ Hội nghị này. Hội nghị sẽ là một trong những tiền đề góp phần đẩy mạnh kết nối các sản phẩm OCOP, các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các đặc sản vùng miền vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, vào các hệ thống phân phối trên cả nước và hướng đến xuất khẩu. Về đầu trang

https://moit.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/bo-cong-thuong-ket-noi-cac-san-pham-ocop-vao-cac-%C4%91iem-gioi-thieu-va-ban-san-pham-ocop-17387-22.html

2. Xin gia hạn xây dựng hệ thống cảnh báo môi trường biển

(Plo.vn 16/12, Nguyễn Do) 

Ngày 16-12, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết "Cũng như các địa phương khác, Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản xin gia hạn thời gian xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển".

 Theo ông Hùng, lý do phải xin gia hạn là vì nguồn bố trí vốn thực hiện dự án chậm, vào tháng 8-2019 các cơ quan chức năng mới có thông báo phân bổ vốn thực hiện dự án. "Còn khoảng một tháng nữa là hết thời gian thực hiện dự án thì không kịp để tổ chức công tác đấu thầu và các công việc khác được" - ông Hùng nói.

 Ông Hùng cho biết thời gian được gia hạn để thực hiện dự án thì hiện đợi văn bản phản hồi từ Bộ TN&MT.

 Trước đó xảy ra sự cố môi trường biển Formosa khiến cá chết dọc bờ biển miền Trung. Vào năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1307/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

 Theo đó, mục tiêu đầu tư dự án nhằm xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường biển tại bốn tỉnh nói trên đảm bảo hiện đại, đồng bộ nhằm cung cấp thông tin, số liệu, tư liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển miền Trung. Từ đó cảnh báo kịp thời khi chất lượng môi trường biển miền Trung có dấu hiệu bị ô nhiễm.

 Hợp phần 1 là tăng cường năng lực hệ thống quan trắc và cảnh báo môi tường biển tại tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hà Tĩnh; xây dựng trạm quan trắc cảnh báo môi trường khu kinh tế Vũng Áng và vùng phụ cận.

 Hợp phần 2, 3, 4 tăng cường năng lực hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển tại ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Trong đó, đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho Trung tâm quan trắc môi trường ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

 Hợp phần năm giám sát, cảnh báo môi trường tại ven biển bốn tỉnh miền Trung thông qua hệ thống trạm quan trắc tự động, công nghệ viễn thám và kết hợp chương trình quan trắc định kỳ... Về đầu trang

https://plo.vn/thoi-su/xin-gia-han-xay-dung-he-thong-canh-bao-moi-truong-bien-877969.html

3. Chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân 2019 – 2020

(Nhandan.com.vn 17/12; Nhân Dân 17/12, tr5)

 Ngày 16-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Quảng Bình cho biết, hiện các địa phương trong tỉnh đang chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân 2019 - 2020, tuy nhiên số lượng chuột trên đồng ruộng rất lớn. Sở NN và PTNT tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã, đơn vị liên quan khẩn trương đồng loạt ra quân diệt chuột ngay từ đầu vụ; cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện biện pháp diệt chuột có hiệu quả. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/42609502-buoc-dau-khong-che-dich-ta-lon-chau-phi.html

4. Quảng Bình tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư

(Baodautu.vn 16/12, Ngọc Tân)

 Với những nỗ lực trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư, năm 2019, Quảng Bình tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

 Trong năm 2019, Quảng Bình tiếp tục thực hiện triển khai đồng bộ và có hiệu quả hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, đồng thời tích cực tham gia một số sự kiện xúc tiến đầu tư lớn do các bộ, ngành Trung ương tổ chức, nhằm kết nối, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư vào tỉnh. Tiêu biểu như Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ; Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền để tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới tại tỉnh Khăm Muộn - CHDCND Lào...

 Một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư nổi bật trong năm 2019 của Quảng Bình là chuyến đi xúc tiến đầu tư tại châu Âu của lãnh đạo tỉnh diễn ra từ ngày 10 đến 18/9/2019. Tại chuyến đi này, đoàn công tác đã có các buổi gặp gỡ và làm việc với các nhà đầu tư lớn tại Phần Lan và CHLB Đức.

 Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã ký kết biên bản hợp tác đầu tư với Tập đoàn Solar Finland (Phần Lan) về đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất trang thiết bị cho các dự án điện mặt trời; với Tập đoàn Econet (Phần Lan) trong triển khai các dự án nước và xử lý môi trường; với Tập đoàn Fortis Home (CHLB Đức) về đầu tư Dự án Trung tâm thương mại thông minh STC tại TP. Đồng Hới.

 Bên cạnh đó, biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Gicon - Grobmann (CHLB Đức) nhằm hợp tác nghiên cứu đầu tư trong lĩnh vực điện gió trên đất liền và ngoài khơi; với Tập đoàn SOWITEC (CHLB Đức) về đầu tư Nhà máy Điện gió Quảng Bình 1 (công suất 252 MW tại huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 315 triệu USD)… cũng đã được ký kết.

 Trong năm 2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư 60 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 2.950 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tiến hành khảo sát đầu tư như: Tập đoàn T&T nghiên cứu đầu tư Khu đô thị du lịch hỗn hợp Dinh Mười và Khu đô thị sinh thái Bắc Lý, với tổng vốn đầu tư 30.300 tỷ đồng; Tập đoàn Southeast Asia Capital (Mỹ) đang xem xét, đề xuất đầu tư Cụm cảng tổng hợp Hòn La với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 249 triệu USD.

 Ngoài ra, Vingroup nghiên cứu đầu tư khu đô thị thông minh quy mô 33 ha tại TP. Đồng Hới; Tập đoàn DIC nghiên cứu khảo sát đầu tư Dự án Khách sạn nghỉ dưỡng và sân golf tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh quy mô 280 ha... 

Để đạt được kết quả tốt như trên, năm 2019, Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực lớn trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cũng như cải cách các thủ tục hành chính.

 Với công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, ngay từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch hành động số 37/KH-UBND về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2019, triển khai kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021.

 Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương trong việc xây dựng kế hoạch, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Trung tâm Hành chính công theo hướng hiện đại, đồng bộ trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, cho phép tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện, thực hiện các giao dịch hành chính công trực tuyến ở mức độ 3, 4; tập trung cải cách quy trình, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính…

 UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các sở, ngành thường xuyên cập nhật thông tin, cung cấp các dữ liệu về quy hoạch, cơ chế, chính sách để doanh nghiệp, nhà đầu tư thuận tiện tra cứu, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục hỗ trợ ưu đãi đầu tư theo chính sách của tỉnh. Định kỳ hàng quý, tỉnh tổ chức các hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư..., qua đó tiếp nhận, trả lời và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.

 Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật và xây dựng mới Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, đảm bảo tính thiết thực, khả thi, phù hợp với nhu cầu thực tế về thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn tới.

 Cùng với đó, Quảng Bình tiếp tục triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, đào tạo lao động...; đa dạng hóa hình thức tổ chức, vận động, quảng bá, xúc tiến đầu tư phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực để đạt hiệu quả cao nhất… Về đầu trang

https://baodautu.vn/quang-binh-tiep-tuc-la-diem-den-cua-cac-nha-dau-tu-d112964.html

III. Xã hội

1. Người nhà tập trung tố bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vong

(News.zing.vn 17/12, Văn Được)

 Sáng 17/12, người thân của sản phụ Lê Thị Nga (34 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tập trung trước Khu nhà khám chữa bệnh chất lượng cao Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới để yêu cầu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ sau ca sinh mổ.

 Trước đó, khoảng 5h sáng cùng ngày, người nhà được báo nữ sản phụ 34 tuổi đã không qua khỏi sau gần 2 ngày nhập viện sinh con.

 Ngay sau khi thi thể sản phụ được đưa lên xe cấp cứu, người nhà liền giữ lại, yêu cầu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ. Đại diện gia đình cũng yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ nguyên nhân khiến sản phụ tử vong.

 Bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc bệnh viện, đứng ra chia buồn với gia đình. Ông Phong hứa sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn y khoa, cùng với Cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân, cung cấp kết quả điều tra cho gia đình.

 Người thân, bạn bè sản phụ kéo đến tập trung, to tiếng yêu cầu phía bệnh viện phải làm rõ ngay vụ việc. Nhiều người dân hiếu kì cũng kéo đến.

 Ông Nguyễn Trung Kiên (45 tuổi, anh rể sản phụ) cho biết sản phụ vào khám chờ sinh tại Khoa Sản sáng 15/12. Nữ sản phụ được thử nước tiểu, lấy máu test để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

 Đến 15h cùng ngày, sản phụ được yêu cầu vào kiểm tra lần cuối trước khi chuẩn bị vào sinh thường. Khoảng một giờ sau đó, người nhà được yêu cầu vào ký giấy cam kết để cho sản phụ sinh mổ do xảy ra biến chứng.

 Sau khi được phẫu thuật, bác sĩ thông báo cho gia đình biết sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch. Bé trai sơ sinh con sản phụ cũng chuyển sang Khoa Nhi bệnh viện chăm sóc do tình trạng sức khỏe yếu.

 Để phục vụ việc cấp cứu bệnh nhân, bác sĩ cũng yêu cầu phía người nhà huy động nhiều người đến thử máu, lấy máu sẵn sàng cung cấp cho bệnh nhân. Được biết, trước khi xảy ra sự cố, sản phụ đã có 2 con. Đây là lần sinh con thứ 3. Về đầu trang

https://news.zing.vn/nguoi-nha-tap-trung-to-benh-vien-tac-trach-khien-san-phu-tu-vong-post1026214.html

2. Chánh án "mây mưa" với nữ kế toán tại phòng làm việc: Bình thường họ gọi nhau là chị em!

(Infonet.vn 17/12, Thảo Uyên; Baodatviet.vn 17/12, Mai Thùy; Doisongvietnam.vn 17/12, Chi Chi)

 Nhiều người dân ở thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa) rất bất ngờ trước thông tin ông Đinh Lâm Xướng (sinh năm 1974) – Chánh án TAND huyện Minh Hóa quan hệ tình dục với bà Đ.T.K.C (sinh năm 1970) ngay tại phòng làm việc ở cơ quan.

 Nói về sự việc này, ông P.M.C. (một cán bộ đang công tác ở thị trấn Quy Đạt) cho biết: “Sự việc diễn ra lâu rồi, nhưng khi báo chí và mạng xã hội đăng thông tin thì người dân chúng tôi mới biết sự việc đó là thật. Chúng tôi rất bất ngờ, vì từ trước tới giờ ông Xướng làm việc ở Tòa án, không có thông tin xấu gì về ông ấy cả”.

 “Trong cơ quan, ông Xướng và bà C. ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới thì cũng là quan hệ chị em, bởi bà C. lớn hơn ông Xướng 4 tuổi. Hàng ngày, họ vẫn thường gọi nhau là chị em nên khi sự việc xảy ra khiến chúng tôi rất bất ngờ và khó lý giải” – ông P.M.C trò chuyện.

 Như Infonet đưa tin, cách đây 3 tháng, ông Đoàn Ngọc Lâm – Bí thư Huyện ủy Minh Hóa có nhận được 1 clip quay cảnh 2 người quan hệ tình dục. Nội dung tố cáo ông Xướng đang quan hệ bất chính với bà Đ.T.K.C. - kế toán của TAND huyện Minh Hóa ngay tại trụ sở làm việc, trong giờ hành chính.

 Sự việc sau đó được các cơ quan thẩm tra và giám định đó là hình ảnh không cắt ghép chỉnh sửa. Lúc này, ông Xướng và bà C. mới thừa nhận sự việc.

 Ngày 10/12, Tỉnh ủy Quảng Bình có thông báo cách hết các chức vụ về mặt Đảng đối với ông Đinh Lâm Xướng - Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Minh Hóa.

 Hiện, TAND tỉnh Quảng Bình đang làm quy trình để trình Chánh án TAND Tối cao ra quyết định cách chức Chánh án đối với ông Xướng.

 Bà Đ.T.K.C. - kế toán TAND huyện Minh Hóa bị kỷ luật Cảnh cáo về mặt Đảng vì vi phạm đạo đức lối sống. “Về mặt chính quyền, bà C. cũng bị kỷ luật tương xứng” – ông Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình nói. Về đầu trang

 https://infonet.vn/chanh-an-may-mua-voi-nu-ke-toan-tai-phong-lam-viec-binh-thuong-ho-goi-nhau-la-chi-em-post325681.info

3. Quảng Bình: Ngư dân gặp khó vì hàng loạt cửa sông bị bồi lấp

(TTXVN 16/12, Văn Tý; Truyền hình thông tấn ngày 17/12)

 Thời gian gần đây, tàu thuyền của nhiều ngư dân tỉnh Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển qua cửa sông để vào cảng, các khu neo đậu. Đã có một số trường hợp do không thông thạo luồng lạch khi đi qua cửa sông đã bị mắc cạn, hư hỏng chân vịt, bánh lái, thậm chí bị lật tàu. Nguyên nhân được xác định là do hàng loạt cửa sông bị cát bồi lấp, trong lúc chờ một giải pháp lâu dài từ các cơ quan chức năng thì sinh kế của những ngư dân nơi đây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Về đầu trang

https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/quang-binh-ngu-dan-gap-kho-vi-hang-loat-cua-song-bi-boi-lap-4301391.html

Xem chi tiết tại link sau:

http://vnews.gov.vn/ngu-dan-quang-binh-gap-kho-vi-hang-loat-cua-song-bi-boi-lap

4. Xây dựng vườn mẫu kết hợp du lịch

(Nongnghiep.vn 17/12, An Phương; Nông Nghiệp Việt Nam 17/12, tr5)

 Việc xây dựng vườn mẫu gắn với phát triển du lịch ở Ngân Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) là một chủ trương đúng đắn, nhận được sự đồng thuận cao.

 Xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là xã miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội còn chậm phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào Bru- Vân Kiều với dân trí thấp.

 Thực hiện tiêu chí số 20 của UBND huyện Lệ Thủy về xây dựng vườn mẫu, Đảng bộ xã Ngân Thủy đã chỉ đạo cán bộ và nhân dân địa phương thực hiện việc xây dựng vườn mẫu kết hợp với du lịch phù hợp với điều kiện tiềm năng thế mạnh của xã nhà.

 Ngoài ra, với đặc điểm địa hình chủ yếu là đồi núi nên xã có điều kiện để phát triển kinh tế vườn rừng, chăn nuôi gia súc; đồng thời có nhiều hang động, sông suối có khả năng khai thác để phát triển du lịch sinh thái như Khe nước lạnh, hang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hang Văn Công...

 Để góp phần thực hiện thành công tiêu chí số 20 của UBND huyện trong việc xây dựng vườn mẫu, Đảng bộ xã đã có chủ trương chỉ đạo việc thực hiện xây dựng vườn mẫu gắn với phát triển du lịch trên địa bàn.

 Thực tế thời gian qua, UBND xã Ngân Thủy đã tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chú trọng phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như cây ăn quả, cam, bưởi, ổi, cây thực phẩm như nghệ, gừng, kiệu, các loại đậu; đồng thời đẩy mạnh phát triển chăn nuôi như bò, lợn bản, gà thả đồi.

 Xã cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại bản Còi Đá, xây dựng một số vườn mẫu, đưa một số loại cây mới vào sản xuất để phục vụ du khách như sắn dây, nếp than, cây ăn quả... được bà con hưởng ứng tích cực. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được 4 vườn ở 4 hộ, với diện tích 01 ha, trồng các loại cây ăn quả như mít Thái Lan, na, bưởi, cam và cây dược liệu như sâm bố chính để phục vụ du lịch sinh thái.

 Bên cạnh đó, UBND xã đã tham mưu cho UBND huyện quan tâm, tạo điều kiện kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Khe nước lạnh kết hợp du lịch cộng đồng, coi đây là dự án động lực của xã để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, chuyển đổi ý thức, tư tưởng của bà con trong khắc phục khó khăn, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Đến nay, khu du lịch đã đi vào hoạt động bước đầu đạt được kết quả khả quan. 

Để chủ trương xây dựng vườn mẫu kết hợp với du lịch ở vùng có đông đồng bào dân tộc Bru- Vân Kiều sinh sống, Đảng bộ xã Ngân Thủy cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương, Ban Mặt trận khu dân cư tích cực trong việc vận động bà con dân bản giữ gìn nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của cộng đồng người Vân Kiều.

 Khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đã bị mai một như các loại nhạc cụ truyền thống, tập tục sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, các lời ca, điệu múa cổ, các lễ hội như lễ hội cúng làng, lễ hội cầu mưa, các điệu hò đối đáp, phong tục cưới hỏi... Phục dựng các ngôi nhà sàn cổ của người Vân Kiều với vật liệu phù hợp với cảnh quan, môi trường... để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, khám phá đời sống văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở Lệ Thủy của du khách gần xa.

 Đến nay, xã Ngân Thủy đã đạt 7/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Căn cứ vào điều kiện thực tế ở địa phương thì lộ trình về đích NTM ở Ngân Thủy sẽ còn kéo dài và sẽ trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, việc xây dựng vườn mẫu gắn với phát triển du lịch ở Ngân Thủy là một chủ trương đúng đắn, nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ nhân dân trên địa bàn xã, sự ủng hộ, nhất quán cao của lãnh đạo huyện Lệ Thủy. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/xay-dung-vuon-mau-ket-hop-du-lich-post254603.html

5. Thượng tướng Lê Chiêm, thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn Quân khu 4

(Qdnd.vn 16/12, Lê Anh Tần)

 Ngày 16-12, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9; Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn Quân khu 4.

 Tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Thượng tướng Lê Chiêm và đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

 Đoàn công tác tặng quà cho các gia đình chính sách, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

 Đoàn đã tặng 60 suất quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ân cần thăm hỏi, động viên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các gia đình chính sách. Về đầu trang

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/thuong-tuong-le-chiem-tham-tang-qua-cac-gia-dinh-chinh-sach-tren-dia-ban-quan-khu-4-605419

6. Cháy rừng gia tăng tại miền Bắc

(Baochinhphu.vn 16/12, Đỗ Hương)

 Năm 2019 thời tiết nắng nóng bất thường kèm theo hanh khô, hạn hán kéo dài xảy ra ở nhiều khu vực trên toàn quốc, đặc biệt tại khu vực Tây Bắc vào tháng 4 và tháng 5; khu vực từ Thanh Hoá tới Thừa Thiên-Huế vào tháng 6 và tháng 7 nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng.

 Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết tính đến tháng 11 năm 2019, các tỉnh phía bắc phát hiện  5.912 vụ vi phạm các quy định của Luật Lâm nghiệp, giảm 662 vụ (tương đương 10%) so với cùng kỳ năm 2018. 

Các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung vào các hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, vi phạm chế biến gỗ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép...

 Cụ thể, hành vi phá rừng trái pháp luật tính hết tháng 11 có 1.064 vụ, tăng 298 vụ so với cùng kỳ 2018; diện tích rừng bị phá là 323 ha. Các hành vi phá rừng chủ yếu là lấy đất sản xuất nương rẫy, tập trung tại các tỉnh Sơn La 236 vụ/73,4 ha; Điện Biên 73 vụ/19,60 ha.

 Hành vi khai thác lâm sản trái pháp luật có 364 vụ, giảm 39 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Một số tỉnh có số vụ khai thác trái phép được phát hiện nhiều như: Thanh Hóa 73 vụ, Lai Châu 28 vụ, Điện Biên 27 vụ.

 Hành vi vi phạm về chế biến gỗ và lâm sản có 115 vụ, giảm 187 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Hành vi mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật: 2.002 vụ, giảm 565 vụ so với cùng kỳ năm 2018; tịch thu 4.801 m3 gỗ các loại (2.529 m3 gỗ tròn; 2.272m3 gỗ xẻ). Hành vi vi phạm các quy định về quản lý động, thực vật hoang dã: 104vụ, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

 Đặc biệt, cháy rừng tại miền Bắc đã có 202 vụ, tăng 51 vụ; gây thiệt hại 1.242,95 ha rừng, tăng 966,97 ha so với cùng kỳ năm 2018.

 Như vậy thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp cho thấy tổng số vụ vi phạm đã xử lý là 5.410 vụ, đạt 92%; trong đó xử phạt vi phạm hành chính 4.589 vụ, xử lý hình sự 75 vụ; số tiền thu nộp ngân sách là 46,54 tỷ đồng. 

Về phòng cháy, chữa cháy rừng, năm 2019 thời tiết nắng nóng bất thường kèm theo hanh khô, hạn hán kéo dài xảy ra ở nhiều khu vực trên toàn quốc, đặc biệt tại khu vực Tây Bắc vào tháng 4 và tháng 5; khu vực từ Thanh Hoá tới Thừa Thiên-Huế vào tháng 6 và tháng 7 nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Một số tỉnh xảy ra cháy gây thiệt hại rừng lớn gồm:  Tỉnh Điện Biên 35 vụ/ 22,52 ha; Sơn La 31 vụ/ 483,82 ha; Lai Châu 69,25 ha, Quảng Trị 55 ha, Nghệ An 21 vụ/ 34,12 ha; Hà Tĩnh 18 vụ/ 187,25 ha; Quảng Bình 18 vụ/ 211,20 ha; Thừa Thiên-Huế 20 vụ/ 154,61 ha.

 Loại rừng bị cháy chủ yếu là rừng trồng chiếm 90%; rừng tự nhiên nghèo, rừng hỗn giao tre nứa và rừng tre nứa chiếm 10%. Trong đó rừng trồng bị cháy chủ yếu là rừng trồng thông chiếm 70%, còn lại là rừng trồng keo, bạch đàn, phi lao chiếm 30%.

 Trong năm 2019, các tỉnh khu vực phía bắc xảy ra 3 vụ việc chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực lâm nghiệp, cụ thể: Quảng Bình 1 vụ làm 1 Kiểm lâm bị thương, Quảng Trị 1 vụ làm 1 bảo vệ rừng chuyên trách bị thương, Thừa Thiên-Huế 1 vụ làm 1 cán bộ bảo vệ rừng bị thương. Đã khởi tố 2 vụ ở Quảng Bình, Quảng Trị. Về đầu trang

http://baochinhphu.vn/xa-hoi/chay-rung-gia-tang-tai-mien-bac/382650.vgp

7. Trải nghiệm Hang Én: Chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử

(Vietnamplus.vn 16/12)

 

Trải nghiệm khám phá hang Én, hang động lớn thứ 3 trên thế giới thuộc tỉnh Quảng Bình, du khách sẽ được du hành trên một chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử. Nằm trong khu vực trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới xếp sau Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) hang Deer (Malaysia).

 Được phát hiện và công bố vào năm 1994, Hang Én nhanh chóng được biết đến và trở thành một điểm đến ấn tượng trên toàn thế giới.

 Đổ dốc xuống những rặng núi đá vôi để xuyên qua tán rừng rậm, men theo dòng sông Rào Thượng uốn lượn với cảnh tượng bươm bướm trắng bay ngợp tràn suốt đường đi - lối đi dẫn đến hang Én quả là một trong những trải nghiệm bạn sẽ khó mà quên được trong đời. Bạn sẽ du hành trên một chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử.

 Được khảo sát và công bố năm 1994 bởi các chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tuy nhiên Hang Én đã được biết đến trước đây hàng thập kỷ bởi đồng bào dân tộc thiểu số sống trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

 Trước đây, người dân các bản xung quanh Hang Én như người Bru-Vân Kiều (bản Đoòng) sử dụng Hang Én như là một nơi trú bão và là điểm tụ tập của một số người địa phương sử dụng dây rừng leo lên các vách đá để bắt chim yến như là một món ăn trong vùng.

 Hiện tại, trên những vách đá dựng đứng trong Hang Én còn có dấu tích các sợi dây rừng chắc chắn của người địa phương sử dụng trước đây.

 Tại thời điểm này, Hang Én đứng thứ 3 thế giới với kích thước hùng vỹ của nó. Hang Én trải dài hơn 2km xuyên qua khối đá vôi khổng lồ ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Có 3 lối vào Hang Én, trong đó cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất có chiều cao 120m và chiều rộng 140m.

 Những khu rừng nguyên sinh hoang sơ, rậm rạp bao quanh Hang Én tạo nên một khung cảnh kỳ vỹ mà phải tận mắt chứng kiến bạn mới tin là nó có thật.

 Trong một số khu vực khác của Hang Én, vòm hang cao lên đến 100m và chiều rộng hơn 180m, lớn đến mức ánh sáng cực mạnh từ các đèn pha chuyên nghiệp cũng không thể chạm đến những vách hang.

 Để đi đến được Hang Én, hành trình của các bạn sẽ phải ghé ngang qua Bản Đoòng - một bản nhỏ của người Bru-Vân Kiều với khoảng 40 người sinh sống biệt lập trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Cuộc sống của đồng bào ở đây còn rất khó khăn do địa hình bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

 Hiện tại cách duy nhất để đến Bản Đoòng là đi bộ băng rừng. Bên cạnh đó do nằm ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia, việc trồng và khai thác các loại cây kinh tế là không được phép.

 Việc đưa vào khai thác tuyến tham quan Hang Sơn Đoòng và Hang Én ngang qua đây đã mở ra cơ hội phát triển cho Bản Đoòng, và người dân sinh sống ở đây có thể kiếm thêm thu nhập từ việc cùng với Oxalis bảo vệ bền vững hệ sinh thái của khu vực.

 Với bản tính hiếu khách, niềm nở người dân Bản Đoòng đã để lại cho nhiều du khách ghé thăm những ấn tượng rất tốt đẹp và trở thành một điểm nhấn khó quên trong suốt chuyến đi.

 Bản Đoòng là một ví dụ điển hình trong việc bảo tồn nguyên vẹn các giá trị văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số qua nhiều thập kỷ.

 Hang Én từng xuất hiện trên truyền thông thế giới như National Geographic, The New York Times, Lonely Planet, Good Morning America, bom tấn Pan(2015) của hãng phim Hollywood Warner Bros,

 Trong 2 ngày 1 đêm, trải nghiệm ‘xứng đáng đồng tiền bát gạo’ này mang đến cho bạn những trải nghiệm tại một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời nhất trên thế giới.

 Hang động này được đánh giá là hang động lớn thứ 2 Việt Nam, cũng là lớn thứ 3 trên thế giới và được bao gồm trong hành trình kinh điển ‘Thám hiểm Hang Sơn Đoòng’ - hang động lớn nhất thế giới.

 Hành trình bao gồm một chuyến đi ghé thăm bản làng dân tộc thiểu số Bản Đoòng, tọa lạc trong rừng rậm; nghỉ đêm tại bãi cắm trại tuyệt đẹp bên một bãi biển tràn ngập cát - ngay bên trong hang. Bạn sẽ trải nghiệm 22km băng rừng, lội suối, leo dốc; đổ dốc khoảng 400m và khám phá 4km hang động. Về đầu trang

https://www.vietnamplus.vn/trai-nghiem-hang-en-chuyen-di-nguoc-thoi-gian-ve-thoi-ky-tien-s%e1%bb%ad/612139.vnp

8. Quảng Bình: Bảo đảm môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ phát triển

(Phunuvietnam.vn 16/12, Đinh Nguyên)

 Trước những diễn biến phức tạp và hậu quả nghiêm trọng của các vụ việc xâm hại trẻ em, các cơ quan chức năng và các ban, ngành tại Quảng Bình đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Sự chung tay của gia đình và toàn xã hội đã góp phần mang lại nhiều hiệu quả tích cực, đảm bảo môi trường an toàn và lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.

 Từ những vụ việc đã xảy ra, có thể thấy rằng để giảm thiểu, đẩy lùi các vụ xâm hại trẻ em, nâng cao nhận thức cho người dân là giải pháp quan trọng hàng đầu.

 Ngay từ môi trường gia đình, các bậc phụ huynh phải trang bị đầy đủ kiến thức về phòng, chống xâm hại trẻ em, tuyệt đối không tạo ra những cơ hội để các đối tượng xâm hại có thể lợi dụng như để trẻ ở một mình, gửi trẻ nhờ trông hộ hay thiếu quan tâm, chia sẻ cùng con. Bên cạnh đó, người lớn trong gia đình cũng cần tìm hiểu, trang bị kiến thức cho mình, tránh để bản thân trở thành đối tượng xâm hại trẻ em. Như việc đánh đập, bạo hành tinh thần con trẻ với lý do khá phổ biến của các bậc cha mẹ là "thương cho roi cho vọt". Việc nắm vững kiến thức về phòng, chống xâm hại trẻ em còn giúp họ ý thức đầy đủ về quyền của mình để có thể đấu tranh trong những trường hợp con em bị xâm hại.

 Cần trang bị cho trẻ các kiến thức về giới tính, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em nói chung, phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực nói riêng. Kiến thức về giới tính, về xâm hại trẻ em có thể đến từ những lời răn dạy của ba mẹ ở gia đình hay từ các bài học của thầy cô trên lớp học.

 Các cơ quan chức năng cần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các vụ việc xâm hại trẻ em, không để lọt tội phạm. Cùng với vai trò của cơ quan công an, ngành Tư pháp cũng cần thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý cho trẻ em bị xâm hại thông qua các hình thức như cử các trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên là luật sư có kinh nghiệm thực tế, am hiểu tâm lý trẻ em để giảm tổn thương cho trẻ và cùng với các ngành chức năng nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết các vụ việc. Công tác phòng, chống việc lạm dụng nhận con nuôi, quản lý nhà nước về giám định tư pháp đối với trẻ em bị xâm hại cũng cần được triển khai tích cực, góp phần phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đạt hiệu quả cao.

 Trước thực trạng các vụ xâm hại trẻ em có chiều hướng ngày càng phức tạp, các cơ quan ban ngành của Quảng Bình đã tích cực vào cuộc và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ. Những giải pháp này bước đầu đã đem lại một số hiệu quả tích cực.

 Nhận thức của người dân về phòng, chống xâm hại trẻ em đã có nhiều chuyển biến. Tại các diễn đàn, cán bộ, hội viên, nhân dân, các bậc phụ huynh đã cùng chia sẻ, trao đổi các kiến thức về xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục, xâm hại bạo lực nói riêng. Đồng thời thảo luận về cách thức phòng, chống, nâng cao kỹ năng cho trẻ trong ứng phó với các tình huống xâm hại.

 Tại một số địa phương, trẻ mẫu giáo, tiểu học cũng đã được tiếp xúc, trang bị với các kiến thức phòng, chống xâm hại. Các bậc phụ huynh nhiệt tình đồng hành cùng con thay vì xem đây chỉ là những chương trình ngoại khóa mang tính hình thức.

 Chị Lê Thị Hải Yến, phụ huynh Trường tiểu học Đồng Phú (thành phố Đồng Hới,) cho biết, qua tivi, báo đài cũng như các kênh loa phát thanh phường, các chương trình làm việc của Hội phụ nữ, chị đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về phòng, chống xâm hại trẻ em. Hàng ngày, chị luôn chia sẻ cùng con những kiến thức về vấn đề này bằng cách chuyện trò hoặc chơi những trò chơi đơn giản.

 "Gia đình tôi có một con gái năm nay học lớp 3. Tôi luôn quan tâm tới việc trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân. Theo cá nhân tôi, để phòng, chống xâm hại trẻ em hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, thì trong mỗi gia đình, bố mẹ phải luôn cập nhật kiến thức, quan tâm, chia sẻ và đồng hành cùng con", chị Yến cho biết thêm. Về đầu trang

https://phunuvietnam.vn/bao-dam-moi-truong-an-toan-lanh-manh-cho-tre-phat-trien-20191216165100559.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Dải phân cách QL1 qua Quảng Bình bị phá dỡ, tiềm ẩn tai nạn

(Giao Thông 16/12, tr5, Văn Thanh; Atgt.vn 17/12)

          Ghi nhận của PV Báo Giao thông dọc QL1 đoạn từ Km 598 Km 641 qua địa phận các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TX Ba Đồn, cứ khoảng 100 - 300m lại xuất hiện một vài vị trí bị tháo dỡ lưới chống chói; các đoạn qua khu đồng dân cư của huyện Quảng Trạch và TX Ba Đồn, cứ khoảng chục mét lại có 1 -2 tấm lưới bị tháo mất. Một số vị trí, người dân còn xếp gạch, bê tông làm bậc để bước qua dải phân cách. Mỗi lần có người nhảy qua dải phân cách sang đường, các tài xế phải giật mình tránh né.

 Nguy hiểm hơn là 6 điểm người dân cản trở, phá hủy hệ thống dải phân cách (DPC) cứg làm lối sang đường. Trong số này có 2 điểm nằm trên đoạn đường cong, dốc hạn chế tầm nhìn là Km 599+040 (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) và Km 619+570 (phường Quảng Phú, TX Ba Đồn).

 Ông Nguyễn Xuân Vũ, cán bộ Ban QLDA BOT QL1, Công ty TNHH TASCO Quảng Bình nhẩm tính: Không kể các lần đon vị tự thực hiện, từ 2016 từ đến nay, bình quân mỗi năm 2 lần đơn vị lại phối hợp với địa phương lắp đặt lưới chống chói và DPC bị tháo dỡ. Nhưng cứ được 1 thời gian thì lại bị kẻ gian phá dỡ, tháo trộm. Hiện có trên 100 điểm đang bị tháo dỡ lưới chống chói; 3 điểm DPC cứng bị cản trở không cho lắp hoặc lắp xong lại bị tháo đi. Ước tính thiệt hại công trình trên 100 triệu đồng.

 Tình trạng tương tự cũng xảy ra trên đoạn tuyến do Công ty CP QL&XDĐB 494 quản lý. Ông Đỗ Xuân Thủy, Phó chi cục trưởng Chi cục QLĐB II.4 cho biết: Trên đoạn đường dài 40km từ xã Quảng Đông vào đến TX Ba Đồn có tới 153 điểm bị tháo trộm lưới chống chói, 6 điểm bị người dân tháo dỡ, cản trở việc lắp đặt dải phân cách, đế làm lối sang đường.

 Theo tìm hiểu của PV vào tháng 5 và tháng 8/2019, Cục QLĐB II đã 2 lần có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình chỉ đạo xử lý. Tháng 5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cũng đã có văn bản giao cho công an tỉnh, các huyện thị xã phối hợp xử lý tình trạng người dân tự ý tháo dỡ DPC và lưới chống chói. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

 Trước mắt, đế đảm bảo ATGT trước và trong dịp Tết Nguyên đán, Cục sẽ yêu cầu các đơn vị khôi phục lại toàn bộ hệ thống lưới chống chói trên tuyến và đóng các điểm mở dải phân cách trái quy định. Sau đó, sẽ phối hợp xây dựng quy chế 3 bên: "đơn vị quản lý đường bộ - chính quyền - cơ quan công an" để bảo vệ và xử lý các đối tượng cố tình phá hoại", ông Trần Quang Thanh, Phó cục trưởng Cục QLDB II cho biết. Về đầu trang

https://www.atgt.vn/dai-phan-cach-ql1-qua-quang-binh-bi-pha-do-tiem-an-tai-nan-d445572.html

2. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình rút quyết định vì cấp dưới tham mưu ẩu

(Sggp.org.vn 16/12, Minh Phong; Tuoitre.vn 16/12, Lam Giang)

 Ngày 16-12, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành công văn số 2064/UBND-KT ngày 12-12-2019 thu hồi quyết định số 4791/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh giá trúng thầu và thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu số 2 và số 7 thuộc dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình cho các bản thuộc những xã điện lưới quốc gia không đến được.

 Theo đó, quyết định số 4791 được ban hành ngày 10-12 do ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Thuật cho biết: “Sau khi rà soát lại thấy cần thiết phải rút lại”. Lý do là Ban quản lý dự án năng lượng mặt trời (QBSC), Sở KH-ĐT và Sở Công thương đã tham mưu khiến tăng vốn giá trị thầu dịch vụ tư vấn lên đến 130.000USD trả bằng ngân sách và 82.000USD khác.

 Theo dự án này, ngày 6-9-2014, ông Lê Văn Phúc, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có công văn số 1200/KHĐT-ĐT đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình: “Không bổ sung giá trị gói thầu dịch vụ tư vấn khảo sát, thiết kế kỹ thuật thi công tổng dự toán; hỗ trợ công tác đấu thầu; giám sát thi công xây lắp, đào tạo và vận hành hệ thống dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình đã được ký kết giữa QBSC và liên danh nhà thầu Dowha, Kunhwa, Kyunghwa và giao cho ban QBSC dự thảo công văn của UBND tỉnh gửi ngân hàng KEXIM thông báo về không điều chỉnh giá gói thầu nói trên”.

 Tại biên bản làm việc ngày 21-6-2017 giữa QBSC và liên danh các nhà thầu dịch vụ tư vấn, lãnh đạo ban này từng phát biểu: "Không có điều kiện để kiểm chứng ngày công của tư vấn thực hiện cho việc đấu thầu lại và điều chỉnh dự án tại Hàn Quốc, chỉ xác định trên cơ sở báo cáo của Tư vấn".

 Tuy nhiên, theo ông Lê Trá Khoái, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Trưởng ban QBSC thì văn bản của quyết định 4791 do ban ông soạn thảo, Sở KH-ĐT, Sở Công thương thẩm định đưa qua Văn phòng UBND trình thẳng Chủ tịch UBND tỉnh. Khi được hỏi về văn bản 1200 cũng từ Sở KH-ĐT từng ban hành không đồng ý điều chỉnh bổ sung giá trị gói thầu dịch vụ tư vấn khảo sát thì ông Khoái nói vừa nhậm chức Trưởng ban từ ngày 1-11-2019 nên không hề hay biết.

 Dự án điện năng lượng mặt trời ở Quảng Bình phục vụ cho 1.514 hộ vùng biên giới không có điện lưới quốc gia. Khi thi công xong, tổng kết công việc thực hiện chỉ còn lại khối lượng nhỉnh hơn 1.200 hộ. Theo điều khoản tham chiếu trong hợp đồng thì khối lượng tư vấn thực hiện thực tế ít hơn hợp đồng nhưng lại phát sinh số tiền 130.000USD và 82.000USD khác khiến dư luận bất bình. Điều đáng nói, là liên danh các nhà thầu tư vấn từng đưa mức giá phát sinh chỉ 70.000USD thì các đơn vị liên quan lại chọn mức giá phát sinh rất cao. Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Công Thuật đã cho thu hồi ngay quyết định vừa ký trong 2 ngày. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/chu-tich-ubnd-tinh-quang-binh-rut-quyet-dinh-vi-cap-duoi-tham-muu-au-635305.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]
Thông báo