Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 19-12-2019 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an tỉnh Nghệ An và Quảng Bình. 3

Cand.com.vn 18/12, Xuân Bắc

 

 

2.      

Báo chí đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội 5

Baoquangbinh.vn 19/12, Phan Phương

 

 

3.      

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII 5

Baoquangbinh.vn 19/12, N.L – X.Phú

 

 

4.      

Quảng Ninh: Xây dựng các giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020. 7

Baoquangbinh.vn 18/12, Thanh Hải

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

Bất động sản Quảng Bình: Dream Homes DDI - dư vị cuộc sống bên sông. 8

Thanhnien.vn 19/12, Phú Thành

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

6.      

Quảng Bình: Hàng loạt trường hợp đấu nối trái phép vào quốc lộ. 10

Baotainguyenmoitruong.vn 18/12, Hồng Thiệu; Baonhandao.vn 19/12, Tuấn Tài

 

 

7.      

Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng tự nhiên. 12

Danviet.vn 19/12, Trần Anh – Lê Tập

 

 

8.      

Mừng ít, lo nhiều khi giá lợn liên tục tăng cao dịp cuối năm.. 14

Baotintuc.vn 19/12, Võ Dung; Nhandan.com.vn 19/12; Nhân Dân 19/12, tr7; Bnews.vn 19/12; TTXVN 19/12

 

 

9.      

Quảng Bình vinh danh vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30. 16

Toquoc.vn 19/12, Lê Phương; Baovephapluat.vn 18/12, Nguyễn Cường; Baovanhoa.vn 18/12, Phạm Phú; Baophapluat.vn 19/12, Trần Nguyên Phong; Baoquangbinh.vn 19/12, Nội Hà; Thanhnien.vn 18/12, Trương Quang Nam

 

 

10.  

Quảng Bình: Nhiều giải pháp ứng dụng thực tiễn có ý nghĩa. 17

Giaoducthoidai.vn 19/12, Vĩnh Quý; Icon.com.vn 19/12

 

 

11.  

Nhiều địa phương chưa tổ chức cảnh giới lối đi tự mở nguy hiểm qua đường sắt 18

Sggp.org.vn 18/12, Minh Anh

 

 

12.  

Thành lập hội đồng chuyên môn vụ sản phụ tử vong, con nguy kịch. 19

Nguoiduatin.vn 19/12, Ngô Thị Huyền

 

 

13.  

Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy thăm, chúc mừng các giáo xứ nhân dịp lễ Giáng sinh. 20

Baoquangbinh.vn 18/12, Dương Công Hợp

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

14.  

Quảng Bình: Bắt quả tang 2 nữ quái ghi lô đề hàng trăm triệu. 20

Infonet.vn 19/12, Thanh Hà; Vietnamplus.vn 19/12, Võ Dung; Baotintuc.vn 19/12; TTXVN 19/12

 

 

15.  

Quảng Bình: Thu giữ hàng trăm chai rượu ngoại, đồ chơi trẻ em nguy hiểm.. 21

Congthuong.vn 19/12, Nguyễn Tuấn; Nguoiduatin.vn 19/12, Ngô Thị Huyền; Baophapluat.vn 19/12, Trần Nguyên Phong; Vietnamplus.vn 18/12, Mạnh Thành – Đức Thọ; Antt.nguoiduatin.vn 18/12, Nguyễn Hương

 

 

16.  

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân. 22

Baotintuc.vn 18/12, V.T

 

 

17.  

Tin hoạt động nghiệp vụ VKSND địa phương. 23

Kiemsat.vn 18/12, Đinh Văn Phúc

 

 

18.  

Đang thụ án treo vẫn lái xe vận chuyển thịt thú rừng. 24

Baophapluat.vn 19/12, Kiều Ngân

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an tỉnh Nghệ An và Quảng Bình

(Cand.com.vn 18/12, Xuân Bắc)

 Ngày 18-12, đoàn công tác Công an tỉnh Quảng Binh do Đại tá Trần Hải Quân - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Công an tỉnh Nghệ An.

 Tiếp và làm việc với đoàn có Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và một số phòng, ban liên quan.

 Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Hải Quân - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian qua và gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An.

 Đồng chí đánh giá cao và chúc mừng những thành tích, kết quả mà Công an Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, công tác phối hợp giữa Công an Quảng Bình và Công an tỉnh Nghệ An là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng góp phần đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữa 2 tỉnh.

 Công an tỉnh Quảng Bình mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Công an Nghệ An trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm tín dụng đen. Về công tác Cải cách hành chính, đồng chí Đại tá Trần Hải Quân mong muốn được học tập, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay, sáng tạo, đột phá của Công an tỉnh Nghệ An.

 Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã luôn giành sự quan tâm và những tình cảm tốt đẹp đối với Công an Nghệ An.

 Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác trong đấu tranh, phòng chống hiệu quả với các loại tội phạm, thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác đảm bảo ANTT. 

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện để chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả nổi bật trong công tác đảm bảo ANTT của Công an Nghệ An cho Công an tỉnh Quảng Bình.

 Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an 2 tỉnh đã cùng thống nhất trong thời gian tới sẽ không ngừng tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa Công an 2 tỉnh. Về đầu trang

http://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/phoi-hop-dam-bao-antt-giua-cong-an-02-tinh-nghe-an-va-quang-binh-574512/

2. Báo chí đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội

(Baoquangbinh.vn 19/12, Phan Phương)

 Chiều 18-12, Sở Thông tin-Truyền thông (TT-TT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh tổ chức họp báo quý IV-2019. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở TT-TT chủ trì buổi họp báo.

 Trong quý IV-2019, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định. Công tác quản lý thông tin báo chí được tăng cường. Báo chí tiếp tục phát huy vai trò thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp; phản ánh kịp thời, đầy đủ nhiều sự kiện nổi bật trên các lĩnh vực của đời sống xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh.

 Tại buổi họp báo, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành đã cung cấp các thông tin về một số lĩnh vực như: công tác  bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; chính sách an sinh xã hội, chính sách cho người có công, người nghèo; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020…

 Các nhà báo, phóng viên đã có nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề: tăng cường công tác quản lý Nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, vẫn tồn tại tình trạng nhiều phóng viên, nhà báo hoạt động trên địa bàn nhưng cả năm có số lượng tin bài ít, không có đóng góp gì cho tỉnh; có phóng viên còn lợi dụng công việc để nhũng nhiễu, phiền hà cho một số tổ chức, cá nhân.

 Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải đáp những vấn đề mà các cơ quan báo chí, phóng viên, dư luận quan tâm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã  nêu một số kết quả nổi bật về kinh tế-xã hội của tỉnh đạt được trong năm 2019 và khẳng định những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ phóng viên, nhà báo đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/bao-chi-da-dong-gop-vao-su-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-2172875/

3. Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII

(Baoquangbinh.vn 19/12, N.L – X.Phú)

Ngày 18-12, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đại biểu: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Nguyễn Thị Chung đã có buổi tiếp xúc cử tri TP. Đồng Hới sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII tại phường Bắc Nghĩa và xã Đức Ninh. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và TP. Đồng Hới.

 Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri TP. Đồng Hới kết quả kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII. Theo đó, trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12-12), với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.

 Sau khi nghe báo cáo, cử tri TP. Đồng Hới đã đề xuất một số vấn đề, như: xem xét bố trí công tác và chế độ cho đội ngũ trưởng, phó công an xã (là lực lượng bán chuyên trách) sau khi thực hiện đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã" trên địa bàn tỉnh; việc giải quyết các thủ tục trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố còn nhiều vướng mắc, bất cập cần khắc phục để bảo đảm quyền lợi của người dân; tăng cường dọn dẹp vệ sinh và thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tạo môi trường sống xanh-sạch-đẹp, hướng đến xây dựng thành phố du lịch; cần đánh giá đúng thực tiễn nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ cơ sở, bởi chủ trương áp dụng thống nhất chức danh trưởng thôn kiêm bí thư ở cơ sở sẽ gây áp lực cho người đảm nhận công việc và khó hoàn thành nhiệm vụ; kiểm tra chất lượng và có phương án bảo vệ nguồn nước đập Phú Vinh để bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt của người dân; quản lý lộ trình thu gom rác thải trên địa bàn các khu dân cư ven thành phố; nghiên cứu chính sách giải quyết việc làm cho các hộ dân sau khi bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp phục vụ phát triển đô thị…

 Cử tri TP. Đồng Hới cũng đề nghị các sở, ngành liên quan có định hướng và hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay; một số tuyến đường giao thông trên địa bàn thành phố, như: Lê Lợi, Hà Huy Tập… cần được đầu tư nâng cấp, sửa chữa vì đã xuống cấp nghiêm trọng; phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với giải pháp tái đàn để đáp ứng nhu cầu thịt lợn trước, trong và sau Tết; xem xét sử dụng các cơ sở thiết chế văn hóa tại các địa bàn thôn, tổ dân phố thực hiện sáp nhập; công tác phòng, chống tham nhũng phải tiếp tục triển khai quyết liệt hơn trong thời gian tới…

 Sau những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo TP. Đồng Hới và các sở, ngành liên quan giải trình một số vấn đề theo thẩm quyền.

 Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Trần Công Thuật đã tiếp thu và giải trình thêm một số đề xuất, kiến nghị của cử tri. Những ý kiến còn lại sẽ được tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp và gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 Ngày 18-12, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đại biểu: Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Minh Đề, Tỉnh ủy viên, Chánh văn phòng HĐND tỉnh đã tiếp xúc với cử tri huyện Tuyên Hóa tại xã Thanh Thạch và Tiến Hóa.

 Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII và tình hình giải quyết các kiến nghị, đề xuất của cử tri huyện Tuyên Hóa thời gian qua.

 Cử tri huyện Tuyên Hóa bày tỏ sự vui mừng và đồng tình cao trước những kết quả của kỳ họp, đồng thời có một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho người có công, cán bộ hưu trí, người cao tuổi; vấn đề về thủ tục cấp quyền sử dụng đất; các giải pháp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tình trạng ô nhiễm môi trường trong khai thác khoáng sản; tiếp tục hỗ trợ các địa phương đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới...

 Sau khi lắng nghe cử tri phản ánh, các đại biểu HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đã tiếp thu và giải trình một số đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Những ý kiến còn lại sẽ được tổ đại biểu HĐND tỉnh tập hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/dai-bieu-hdnd-tinh-tiep-xuc-cu-tri-sau-ky-hop-thu-12-hdnd-tinh-khoa-xvii-2172864/

4. Quảng Ninh: Xây dựng các giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020

(Baoquangbinh.vn 18/12, Thanh Hải)

 Trong 2 ngày 16 và 17-12, HĐND huyện Quảng Ninh khóa XIX tổ chức kỳ họp thứ 11 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết HĐND huyện năm 2019; xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, nghị quyết và các giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020.

 Tại kỳ họp, đại biểu đã nghe các báo cáo của Thường trực HĐND huyện về kết quả hoạt động năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; báo cáo của UBND huyện về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và kế hoạch năm 2020; báo cáo của UBMTTQ Việt Nam huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền.

 Năm 2019, huyện Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực với 16/17 chỉ tiêu chủ yếu trong năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể: giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản tăng 4%; công nghiệp xây dựng tăng 13,3%; dịch vụ tăng 14,08%; tổng sản lượng lương thực đạt 49.526 tấn; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 179 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,95; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia 38/50 trường; tỷ lệ hộ nông thôn dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 95,5%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 72%, 14/15 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế… Đến nay, toàn huyện có10 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 Các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội theo nghị quyết HĐND huyện từng bước đi vào cuộc sống; công tác cải cách hành chính được chú trọng; các vấn đề khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết; đời sống nhân dân cơ bản ổn định và từng bước được cải thiện; chính trị ổn định, kinh tế văn hóa-xã hội phát triển, an ninh-quốc phòng được củng cố và giữ vững.

 HĐND huyện cũng được nghe các báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện.

 Tại kỳ họp, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận và chất vấn về các vấn đề được cử tri quan tâm như: sản xuất nông nghiệp, phòng trừ dịch bệnh chăn nuôi, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, cải cách thủ tục hành chính…

 Kỳ họp đã thông qua các dự thảo nghị quyết, gồm: thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; dự toán thu, chi ngân sách và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2020; tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2020 của HĐND huyện. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/quang-ninh-xay-dung-cac-giai-phap-thuc-hien-ke-hoach-nam-2020-2172851/

II. Kinh tế

1. Bất động sản Quảng Bình: Dream Homes DDI - dư vị cuộc sống bên sông

(Thanhnien.vn 19/12, Phú Thành)

 Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đà Thành vừa phát triển dự án Dream Homes nằm bên sông Cầu Rào đến thị trường bất động sản Quảng Bình với dòng sản phẩm biệt thự, shophouse, mang đến dư vị cuộc sống bên sông cho cư dân.

 Cuối năm 2019, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đà Thành (DDI) khởi động thị trường bất động sản Quảng Bình với dự án Dream Homes tọa lạc vị trí đắc địa ngay vùng lõi trung tâm TP.Đồng Hới, hướng sông Cầu Rào.

 Nằm phía Nam đường Trần Hưng Đạo, TP.Đồng Hới, Dream Homes rộng 4,3 ha với vị trí vàng, mặt tiền trải dài theo sông Cầu Rào. Khu đô thị kiểu mẫu này xác lập giá trị sống mới với không gian xanh, sinh thái ngay giữa trung tâm đô thị.

 Trong xu hướng đầu tư bất động sản, vị trí là yếu tố tiên quyết, do đó Dream Homes có lợi thế cạnh tranh, giá trị bất động sản ven sông luôn được xem là “đất vàng”, giá trị gia tăng lũy tiến theo thời gian. Do đó, Dream Homes tập trung phát triển dòng bất động sản hạng sang, với biệt thự và shophouse ven sông, dòng sản phẩm luôn được khách hàng ưa chuộng và săn đóng.

 Vị trí sông Cầu Rào được đánh giá là đẹp nhất trung tâm TP.Đồng Hới, tạo nên vị thế Khu đô thị kiểu mẫu, xứng tầm đẳng cấp chủ nhân, một giá trị khẳng định phong cách sống. Giá trị thặng dư của bất động sản Dream Homes là có cộng đồng dân cư tri thức cao, tận hưởng các dịch vụ, tiện ích nội khu cao cấp, ngoại khu chỉ trong bán kính từ 1 - 2,5 km.

 Về kết nối giao thông, Dream Homes sở hữu mạng lưới liên kết vùng xuyên suốt thông qua trục đường xương sống Trần Hưng Đạo, dễ dàng kết nối cầu Nhật Lệ và các bãi tắm, QL1A hay trục đường liên tỉnh khác…

 Với sứ mệnh mang đến một khu đô thị mang phong cách sống mới, hình thành chốn an cư lý tưởng cho cộng đồng cư dân trải nghiệm cuộc sống sinh thái và tiện nghi đô thị, Dream Homes sở hữu công viên ven sông Cầu Rào. Công viên được đầu tư các tiện ích như cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo, thiết bị tập thể dục, khu vui chơi trẻ em… tạo không gian sinh hoạt cho gia đình và cộng đồng.

 Ý tưởng kiến tạo của nhà phát triển dự án DDI là khu bước chân vào Dream Homes, cư dân có không gian sống thanh bình, tận hưởng giá trị cuộc sống trọn vẹn.

 Các căn biệt thự, shophouse Dream Homes mang phong cách thiết kế tân cổ điển, vừa sang trọng nhưng vẫn mang hơi thở đương đại với nhiều gam màu tươi sáng. Ý tưởng thiết kế cũng thể hiện sự phóng khoáng trong kiến trúc xanh, hòa vào thiên nhiên, với các ban công đầy hoa mang hơi thở thiên nhiên, tràn ngập sức sống.

 Cùng với đó cảnh quan sông nước, thiên nhiên, kiến trúc, tiện ích tất cả hòa quyện kiến tạo nên một Dream Homes đặc biệt theo một cách riêng ngay tại vùng lõi trung tâm TP.Đồng Hới.

 Quy hoạch nội khu đón nắng và gió giúp cho những không gian xanh bình yên ở các ngôi nhà Dream Homes luôn có nguồn năng lượng tự nhiên. Không chỉ là khu đô thị hướng sông hiếm hoi của TP.Đồng Hới, có tầm nhìn thoáng đãng, Dream Homes còn có điểm cộng đặc biệt khi trở thành khu đô thị áp dụng mô hình nhà thông minh đầu tiên tại Quảng Bình, được thiết kế, thi công và sử dụng vật liệu cao cấp định hình phong cách sống mới cho khách hàng.

 Lễ giới thiệu Khu đô thị Dream Homes được DDI dự kiến tổ chức trong tháng 12.2019, hứa hẹn giải quyết bài toán nhu cầu sở hữu đất sạch ven sông ngay tại khu vực trung tâm TP.Đồng Hới hiện nay. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/ban-can-biet/bat-dong-san-quang-binh-dream-homes-ddi-du-vi-cuoc-song-ben-song-1161075.html

III. Xã hội

1. Quảng Bình: Hàng loạt trường hợp đấu nối trái phép vào quốc lộ

(Baotainguyenmoitruong.vn 18/12, Hồng Thiệu; Baonhandao.vn 19/12, Tuấn Tài)

 Nhiều cá nhân, tổ chức đã ngang nhiên đấu nối vào hành lang an toàn của QL 1A (tuyến đường tránh lũ) và tuyến tránh TP. Đồng Hới khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.​​​​Đấu nối trái phép

 Thời gian qua, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dọc tuyến QL 1A tránh lũ (từ đoạn Km 672+600 – Km 704+900 và tuyến QL 1A tránh TP. Đồng Hới từ đoạn Km 651+522 – Km 670+982) đã ngang nhiên mở các điểm đấu nối trái phép thẳng ra Quốc lộ, gây mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 Mặc dù, các doanh nghiêp, cơ sở sản xuất kinh doanh dọc hai bên đường Quốc lộ, được địa phương, UBND cấp huyện, tỉnh phê duyệt thành lập dự án và cấp thuận chủ trương đầu tư, thực hiện cho thuê đất nhưng lại chưa có kinh phí đầu tư về đường gom và chưa có quy hoạch đấu nối với Quốc lộ. Nên khi xây dựng và đưa vào hoạt động các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, hộ cá nhân sản xuất đã tự ý mở các điểm đấu nối “vô tội vạ” thẳng ra Quốc lộ.

 Theo PV ghi nhận, dọc 2 tuyến đường này, có hàng chục doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, mở đường vào mỏ đất, cát, xăng dầu, nhà hàng, quán ăn… các chủ cơ sở đều tự ý làm điểm đấu nối trực tiếp ra Quốc lộ. Các điểm đấu nối không phép ngang nhiên “mọc” lên hai bên đường làm cho giao thông lộn xộn, hỗn loạn mất an toàn, là những ẩn họa thường xuyên cho người tham gia giao thông.

 Tuyến QL 1A đoạn tránh lũ tại Km 672+600 – Km 704+900 có đến 22 trường hợp đấu nối trái phép, củ thể như: Tại Km 693+400 thuộc địa phận xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, Công ty TNHH Trường Thọ đã đấu nối vào quốc lộ, san lắp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ từ năm 2016 nhưng đến nay đơn vị này vẫn không bị xử lý; Tại Km 659+100 thuộc địa phận xã Thanh Thủy và Km 700+400 thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Công ty XDTH Tâm Anh đã đấu nối trái phép vào QL từ nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn không cấp hành xử lý vi phạm; Công ty TNHH XDTH Phi Long đấu nối trái phép tại Km 700+830 thuộc xã Cam Thủy; Công ty TNHH XDTH Linh Lương đấu nối trái phép vào QL tại Km 674+865, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

 Ngoài ra, trên tuyến đường này còn nhiều trường hợp cá nhân khác đấu nối trái phép, như: ông Phạm Minh Tuấn đấu nối ở Km 704+820 tại xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy; ông Phan Đức Anh đấu nối ở Km 673+835 tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh,…

 Tương tự tuyến đường trên, tại tuyến tránh TP. Đồng Hới từ Km 651+522 – Km 670+982 cũng có hàng loạt điểm đấu nối trái phép đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

 Một cán bộ Quản lý Dự án BOT thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, cho biết: “Hiện nay 2 tuyến đường tránh TP. Đồng Hới và tuyến tránh lũ nhiều đơn vị, cá nhân vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Đối với trách nhiệm quản lý, ngay sau khi phát hiện những cá nhân, tổ chức đấu nối vào tuyến đường trái phép Tập đoàn đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền vận động những trường hợp này. Nhiều trường hợp không chịu chấp hành, tình trạng tự ý đấu nối có diễn biến phức tạp, từ năm 2016 đến nay tuyến tránh lũ đã có 35 trường hợp vi phạm, còn tuyến tránh TP. Đồng Hới từ 2015 đến nay có 10 trường hợp vi phạm”.

 Hai tuyến đường này được xem là tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh Quảng Bình nên lượng xe tham gia giao qua lại rất lớn và đều do Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Tuy nhiên, do sự quản lý thiếu chặt chẽ, xử lý không dứt điểm nên tình trạng mở đường đấu nối trái phép tạo thành mối hiểm họa, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

 Theo lãnh đạo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh thì việc đấu nối trái phép vào QL 1A gây mất trật tự an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng đến công trình đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 “Theo quy định của Bộ nếu muốn đấu nối vào Quốc lộ thì phải có quy hoạch, quy hoạch của địa phương, hai tuyến này Quốc lộ này do Trung ương quản lý thì UBND tỉnh phải có quy hoạch đấu nối phù hợp với phát triển địa phương, rồi trình Bộ GTVT xem xét chấp thuận trên cơ sở đúng quy định pháp luật. Quá trình sau nhiều lần tuyên truyền vận động mà những cá nhân, tổ chức vẫn cố tình vi phạm thì đơn vị quản lý đường bộ tiến hành phối hợp với các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, sau đó chuyển cho các cơ quan liên quan. Nếu đấu nối trái phép vào đất của đường bộ quản lý thì chuyển cho cơ quan đó để theo dõi xử lý theo Thông tư 50. Còn đất hành lang an toàn đường bộ chuyển cho địa phương để xử lý, lúc này là trách nhiệm của những cơ quan đó xử lý nhà đầu tư chỉ phối hợp thôi”, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh cho biết thêm.

 Trong khi đó, ông Lê Phước Đẳng – Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ II.4, lại cho rằng trách nhiệm thuộc về nhà đầu tư và chính quyền địa phương: “Quản lý trực tiếp là Tập đoàn Trường Thịnh, các anh làm việc trực tiếp bên Tập đoàn Trường Thịnh vì họ là đơn vị quản lý, họ lập biên bản đình chỉ gửi Thanh tra của Chi cục, Thanh tra chi cục sẽ đi xử lý theo quy định của pháp luật, trình tự là như thế”.

 Việc hàng loạt trường hợp ngang nhiên đấu nối vào QL 1A gây nên tình trạng mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông từ nhiều năm qua nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể xử lý?!. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/quang-binh-hang-loat-truong-hop-dau-noi-trai-phep-vao-quoc-lo-297040.html

2. Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng tự nhiên

(Danviet.vn 19/12, Trần Anh – Lê Tập)

Người dân xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) hết sức bức xúc về việc hàng nghìn m2 rừng tự nhiên bị người nhà cán bộ xã này chặt phá, đốt nham nhở.

   Báo Điện tử Dân Việt nhận được thông tin hàng nghìn m2 rừng tự nhiên tại xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã bị người nhà cán bộ xã chặt phá, đốt cháy nham nhở để trồng keo.

 Ghi nhận của phóng viên, tại khu vực giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ nguyên sinh có nhiều diện tích đất rừng mới đốt, phát. Cây rừng bị đốt cháy trơ gốc, chỉ  còn lại tàn tro đen kịt. Người dân cũng đã trồng keo vào diện tích đã phá.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích rừng tự nhiên sản xuất (rừng RSN 2A) ở thôn Phú Xuân bị phá nhiều bởi các ông: Nguyễn Thế Anh phá 3.733m2 và Nguyễn Tiến Cường phá 4.899m2; Trần Văn Kỳ phá 6.933m2, cùng  thuộc khoảnh 1, Thiểu khu 203, tờ bản đồ 31 đất lâm nghiệp xã Cao Quảng…

 Ngoài phá rừng ở thôn Phú Xuân, ông Nguyễn Thế Anh còn phát rừng tự nhiên sản xuất của mẹ vợ (ở thôn Vĩnh Xuân, xã cao Quảng) bảo vệ chăm sóc. Trong danh sách đo đếm diện tích bị phá là có, nhưng ông Thế Anh không bị xử phạt.

 Một người dân địa phương thông tin: Ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Tiến Cường là 2 em trai của bà Nguyễn Thị Phương – Chủ tịch HĐND xã Cao Quảng.

 Không chỉ ở thôn Phú Xuân mà các thôn khác, như: Thôn Vĩnh Xuân, thôn Sơn Thủy, thôn Quảng Hòa… cũng bị người dân phát lấn chiếm rừng phòng hộ tự nhiên. Đáng chú ý, nhiều người phát rừng tự nhiên là người nhà của cán bộ đảng viên trong các thôn và lãnh đạo xã Cao Quảng.

 Trao đổi với PV Dân Việt, ông Mai Xuân Tuyên – Chủ tịch UBND xã Cao Quảng thừa nhận, thời gian qua trên địa bàn có xảy ra tình trạng phá rừng, phía xã và Hạt kiểm lâm huyện đang phối hợp để đo đếm và xử lý.

 “Chính quyền các cấp có xử lý một số đối tượng phá rừng, trong đó thôn Phú Xuân xử lý 15 người (phá hơn 3,6 ha rừng), phạt hành chính 14 đối tượng, khởi tố 1 bị can. Trong đó, thẩm quyền xã xử phạt 4 đối tượng, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa xửa phạt 6 đối tượng, Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt 4 đối tượng và Viện KSND huyện khởi tố 1 bị can” -  ông Tuyên cho hay.

 Ông Tuyên cho biết thêm: “Việc bố con Trần Văn Dũng (cán bộ Văn phòng UBND xã) mua đất rừng tự nhiên của ông Nguyễn Hiếu ở thôn Tiến Mại (diện tích đất rừng 1.480m2, thuộc khoảnh 2, tiểu khu 192, tờ bản đồ số 28 - PV) để phá trồng keo, chúng tôi chưa nắm được. Việc này tôi tiếp nhận và cho kiểm tra. Bởi rừng tự nhiên sản xuất không được mua bán, trao đổi cũng như phát trắng để chuyển đổi sang trồng rừng nguyên liệu được”.

 Vị chủ tịch xã này cũng thừa nhận: “Các hộ đã vi phạm phải giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu. Nhưng xử lý người nhà lãnh đạo xã cũng có áp lực. Hiện xã đang tập trung xử lý, trong đó có cả đất rừng anh Huy. Đối với cán bộ quản lý cũng liên đới trách nhiệm, trong đó có bản thân tôi”. Về đầu trang

http://danviet.vn/ban-doc/quang-binh-nguoi-nha-can-bo-xa-pha-rung-tu-nhien-1042031.html

3. Mừng ít, lo nhiều khi giá lợn liên tục tăng cao dịp cuối năm

(Baotintuc.vn 19/12, Võ Dung; Nhandan.com.vn 19/12; Nhân Dân 19/12, tr7; Bnews.vn 19/12; TTXVN 19/12)

 Khoảng một tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng cao kéo theo giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường cũng “leo thang” chóng mặt.

 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn lợn cộng với nguồn cung khan hiếm, giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng lo lắng, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến rất gần và đây là một trong những nhóm hàng thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong kỳ nghỉ Tết.

 Theo các chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, thời điểm hiện tại giá lợn hơi xuất chuồng đã đạt mốc 80.000-85.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2019. Anh Ngô Thanh Hương, chủ trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình phấn khởi cho hay: “Khoảng một tháng trước, tôi xuất bán 14 con lợn thịt với giá khá cao 70.000 đồng/kg lợn hơi, thu về gần 100 triệu đồng; trong đó lãi gần một nửa. Hiện, số lợn thịt trong trang trại và nhiều hộ chăn nuôi ở đây còn rất ít, khả năng giáp Tết nguồn cung thịt lợn sẽ khan hiếm hơn”

 Cũng theo anh Hương, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi bùng phát thời gian qua khiến giá lợn biến động lên xuống thất thường. Không ít hộ đã “treo chuồng” không nuôi lại, những trang trại chăn nuôi lớn cố gắng cầm cự nhưng số lượng nuôi giảm đáng kể, với các gia trại nhỏ lẻ cũng có tâm lý lo sợ dịch bệnh nên chưa dám tái đàn. Từ đó, dẫn đến cung không đủ cầu đẩy giá thịt lợn lên cao.

 Mặc dù giá lợn đang cao, nhưng nhiều tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng lo lắng không kém vì sức mua của người dân giảm hẳn. Theo các tiểu thương các chợ ở thành phố Đồng Hới, giá mua vào tăng khiến giá bán ra cũng tăng. Hiện giá thịt lợn tăng từ 40.000 - 70.000 đồng/kg và tăng từng ngày. Tùy từng loại thịt (ba chỉ, nạc thăn, mông, đùi, sườn…) có giá bán khác nhau và dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

 Chị Nguyễn Thị Thu Trang, tiểu thương chợ Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Những ngày qua, dù sức mua của người dân có tăng nhưng so với thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát thì vẫn chưa mạnh. Nguồn cung đã khan hiếm, sức mua không tăng, hàng bán ra ế ẩm.

 “Thường ngày, tôi nhập bán từ 2 -2,5 tạ thịt lợn nhưng nay chỉ bán được dưới 1 tạ thịt, việc kinh doanh bấp bênh và gặp nhiều khó khăn”, chị Trang nói.

 “Cơn lốc” giá thịt lợn liên tục tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Với gia đình chị Lê Thị Thía (xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), các món ăn chế biến từ thịt lợn được xem là một trong những món ăn chính của cả nhà. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi cùng với giá thịt tăng, khiến chị Thía luôn “đau đầu” mỗi khi đi chợ chọn mua thức ăn cho gia đình.

 Chị Thía cho biết: “Một ngày có thể không ăn thịt lợn nhưng nếu cả tuần không có món này thì bữa cơm không biết ăn gì. Nhưng giá thịt lợn hiện nay tăng đến “chóng mặt” làm ảnh hưởng không nhỏ đến cân đối chi tiêu của gia đình tôi. Những người nội trợ như chúng tôi mong rằng, từ nay đến giáp Tết, giá cả thịt lợn sẽ được điều chỉnh, bình ổn trở lại để người tiêu dùng yên tâm mua sắm, tiêu dùng”

 Không ít bà nội trợ lại tìm đến các siêu thị lớn, trung tâm thương mại, các cơ sở bán thực phẩm sạch trên địa bàn để chọn mua thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn. Bởi theo họ, nguồn hàng tại đây mặc dù giá có tăng nhẹ nhưng nguồn gốc hàng hóa luôn rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn.

 Chị Lệ Hằng (ở phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) nói: “Tôi thường tìm mua nguồn thực phẩm tươi sống tại siêu thị Co.op mart Quảng Bình. Các mặt hàng rau, củ, quả, thịt lợn tại đây tươi, ngon và nhất là rõ ràng nguồn gốc, giá cả bình ổn, công khai. Mặc dù giá thịt lợn cũng có tăng nhưng tôi vẫn rất an tâm khi mua hàng ở đây cho gia đình mình”.

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế hoàn toàn, nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển đàn lợn. Theo số liệu Cục Thống kê tỉnh, tính đến ngày 1/10, tổng đàn lợn toàn tỉnh ước tính 235.000 con, giảm 29% so cùng kỳ năm ngoái.

 Ông Mai Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình cho biết, Sở đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương về việc tái đàn lợn có kiểm soát; tập trung phát triển các loại gia súc gia cầm khác, tập trung nuôi các loại thuỷ sản để bù đắp lượng thịt thiếu hụt.

 Ngành nông nghiệp của tỉnh cũng tập trung nguồn lực, tăng cường kiểm soat dịch tả lợn châu Phi. Những địa phương qua 30 ngày không tái phát dịch Sở chỉ đạo tái đàn lợn có kiểm soát; kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc con giống và thức ăn, áp dụng các biện pháp, đảm bảo đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học trên đàn lợn…

 Trước tình hình nguồn cung thịt lợn khan hiếm, giá thịt lợn liên tục tăng cao, trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề, người tiêu dùng, người bán mặt hàng thịt lợn mong muốn việc bình ổn thị trường giá cả thịt lợn cần được triển khai nhanh. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người sản xuất và cả người tiêu dùng, góp phần giúp nhân dân đón Tết cổ truyền an toàn, tiết kiệm và vui tươi. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/mung-it-lo-nhieu-khi-gia-lon-lien-tuc-tang-cao-dip-cuoi-nam-20191219111109821.htm

4. Quảng Bình vinh danh vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30

(Toquoc.vn 19/12, Lê Phương; Baovephapluat.vn 18/12, Nguyễn Cường; Baovanhoa.vn 18/12, Phạm Phú; Baophapluat.vn 19/12, Trần Nguyên Phong; Baoquangbinh.vn 19/12, Nội Hà; Thanhnien.vn 18/12, Trương Quang Nam)

 Chiều 18/12, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi gặp mặt tuyên dương, khen thưởng các vận động viên thể thao tỉnh Quảng Bình đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games lần thứ 30 vừa diễn ra tại Philippines.

 Cụ thể, ở môn Bơi, vận động viên Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc giành 02 Huy chương Vàng nội dung 400m, 1500m tự do, 02 Huy chương Bạc  nội dung 10km và tiếp sức 4 x 200m. Phá 02 kỷ lục SEA Games ở cự ly 400m với thành tích 3'49''08 và cự ly 1500m với thành tích 14'58''14.

 Quảng Bình vinh danh vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng trao tặng hoa và bằng khen cho các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 30.

 Ở môn Điền kinh, vận động viên Hoàng Thị Ngọc cùng với các đồng đội là Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hằng giành Huy chương Vàng nội dung tiếp sức 4 x 400m nữ, với thành tích 3'34''44.

 Ở Đua thuyền Canoeing, vận động viên Dương Anh Đức giành Huy chương Đồng cự ly 200m C1.

 Với những thành tích đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã tặng bằng khen kèm tiền thưởng cho các vận động viên. Trong đó, vận động viên Hoàng Thị Ngọc  được thưởng 15 triệu đồng; vận động viên Dương Anh Đức được thưởng 10 triệu đồng.

 Đặc biệt riêng VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng được tỉnh Quảng Bình thưởng 30 triệu đồng. Với những thành tích xuất sắc giành 2 tấm HCV và phá kỷ lục SEA Games ở cả 2 nội dung 400 m tự do và 1.500 m. Ở nội dung 1.500 m tự do, Huy Hoàng cán đích với thành tích 14 phút 18 giây 14, phá sâu kỷ lục SEA Games và đạt chuẩn A Olympic. Ngoài ra, Huy Hoàng còn bất ngờ mang về cho đoàn thể thao Việt Nam một HCB ở nội dung bơi đường dài 10 km; đây là nội dung không phải sở trường của Hoàng.

 Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của các vận động viên Quảng Bình trong thi đấu. Ông cũng cho biết, tỉnh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện tốt hơn, giúp các vận động viên tập luyện, thi đấu, góp phần nâng cao thành tích của thể thao tỉnh nhà. Về đầu trang

http://toquoc.vn/quang-binh-vinh-danh-van-dong-vien-dat-thanh-tich-xuat-sac-tai-sea-games-30-20191219083825593.htm

5. Quảng Bình: Nhiều giải pháp ứng dụng thực tiễn có ý nghĩa

(Giaoducthoidai.vn 19/12, Vĩnh Quý; Icon.com.vn 19/12)

 Hội thi  sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh Quảng Bình được tổ chức định kỳ 2 năm một lần được tổ chức đã có nhiều giải pháp ứng dụng vào thực tiễn đời sống rất hiệu quả và ý nghĩa góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 Hội thi này thực sự là một trong những môi trường hoạt động sáng tạo của đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ tại tỉnh Quảng Bình và đây chính là sân chơi ý nghĩa thể hiện được tài năng và trí tuệ của đông đảo quần chúng nhân dân lao động.

 Đáng chú ý trong những giải pháp đạt giải đó chính là giải pháp “Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp để phát hiện đứt dây trên lưới điện trung thế dựa trên các thiết bị Recloser, Relay, LBS và HT SCADA hiện có” của nhóm tác giả Hoàng Hiếu Trung-Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình và Vũ Hoài Nam-Điều độ viên của Công ty Điện lực Quảng Bình.

 Giải pháp này là việc tăng độ nhạy cảm và tính chính xác của bảo vệ đứt dây trong các trường hợp đứt dây trở kháng cao, dựa trên thiết bị Reccloser, Relay, LBS và HT SCADA hiện được trang bị tại công ty.

 Nhóm tác giả của Công ty Điện lực Quảng Bình đã nghiên cứu áp dụng tổng hợp đồng thời 3 giải pháp là: Tính toán, ứng dụng chức năng quá dòng thứ tự nghịch (F46) để phát hiện đứt dây trên lưới trung thế thay thế bảo vệ đứt dây dẫn (F46BC) trong các Rơle và Recloser không có chức năng và không thể lập trình.

 Lập trình chức năng bảo vệ đứt dây dẫn – F46BC (tỉ số %I2/I1) trong Relay-Recloser không có chức năng F46BC nhưng có khả năng lập trình và Lập trình ứng dụng chức năng Command Sequence (Survalent) trong hệ thống SCADA-Trung tâm điều khiển và cấu hình tín hiệu mở rộng để hỗ trợ phát hiện sự cố đứt dây dẫn.

 Theo nhóm tác giả, việc áp dụng cả 3 phương pháp trên giúp phát hiện có đứt dây chạm đất trở kháng cao chắc chắn, tin cậy hơn; đối với một thiết bị có thể áp dụng 2/3 giải pháp trên để bổ trợ lẫn nhau. Giải pháp có thể phát hiện đến 95% trường hợp đứt dây dẫn trên lưới trung thế; đảm bảo an toàn hơn cho người và thiết bị khi sự cố đứt dây xảy ra.

 Với những giá trị thiết thực mang lại, giải pháp của nhóm tác giả Công ty Điện lực Quảng Bình đã được ban tổ chức trao giải Ba của Hội thi.

 Có thể thấy rằng, hội thi khoa học kỷ thuật tỉnh Quảng Bình được tổ chức sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghiên cứu sáng tạo, khẳng định tính sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, áp dụng sáng kiến trong công tác sản xuất kinh doanh một cách có hiệu quả, nâng cao năng suất lao động mang lại lợi ích kinh tế trong đời sống, sản xuất kinh doanh. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/quang-binh-nhieu-giai-phap-ung-dung-thuc-tien-co-y-nghia-4053695-v.html

6. Nhiều địa phương chưa tổ chức cảnh giới lối đi tự mở nguy hiểm qua đường sắt

(Sggp.org.vn 18/12, Minh Anh)

 Việc tổ chức cảnh giới tại các vị trí lối đi tự mở qua đường sắt của các địa phương vẫn còn rất lơ là. Hiện còn nhiều địa phương chưa tổ chức hoặc chỉ tổ chức cảnh giới hạn chế các lối đi tự mở nguy hiểm trên địa bàn. Trong đó, một số tỉnh hoàn toàn không thực hiện cảnh giới tại vị trí lối đi tự mở nguy hiểm.

 Cục Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, trên toàn mạng lưới đường sắt quốc gia còn 4.038 lối đi tự mở, chiếm 72,67% tổng số giao cắt cùng mức. Tuy giảm 53 vị trí so với cùng kỳ năm trước nhưng mức giảm không đáng kể và vẫn đang là mối đe dọa lớn về an toàn giao thông đường sắt.

 Trong khi đó, việc tổ chức cảnh giới tại các vị trí lối đi tự mở của các địa phương vẫn còn rất lơ là. Hiện còn nhiều địa phương chưa tổ chức hoặc chỉ tổ chức cảnh giới hạn chế các lối đi tự mở nguy hiểm trên địa bàn.

 Trong đó, một số tỉnh hoàn toàn không thực hiện cảnh giới tại vị trí lối đi tự mở nguy hiểm là Phú Yên 0/7 vị trí; Bình Thuận 0/6 vị trí; Quảng Ngãi 0/4 vị trí; Quảng Trị 0/1 vị trí; Quảng Bình 0/4 vị trí; Hà Tĩnh 0/6 vị trí. Đây là những lối đi rộng, lưu lượng người và phương tiện qua lại cao hoặc che khuất tầm nhìn, rất dễ xảy ra tai nạn.

 Bên cạnh đó, việc xây dựng gồ giảm tốc cưỡng bức cũng mới đạt 40,6%. Một số địa phương thực hiện với số lượng ít là Khánh Hòa; Phú Yên; Đồng Nai; TPHCM; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định. Việc rào thu hẹp vị trí lối đi tự mở nguy hiểm hiện cũng chỉ đạt 73,67%.

 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu, trong năm 2020, các địa phương phải khẩn trương hoàn thành kế hoạch xóa lối đi tự mở và chương trình hành động đảm bảo ATGT đường sắt. Cùng với nguồn vốn của trung ương, địa phương cũng phải có kế hoạch vốn và chủ động nguồn lực để thực hiện để xóa bỏ hoàn toàn lối đi tự mở trước năm 2025. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/nhieu-dia-phuong-chua-to-chuc-canh-gioi-loi-di-tu-mo-nguy-hiem-qua-duong-sat-635721.html

7. Thành lập hội đồng chuyên môn vụ sản phụ tử vong, con nguy kịch

(Nguoiduatin.vn 19/12, Ngô Thị Huyền)

Sáng 19/12, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình cho biết, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và mời các chuyên gia, các bác sĩ có chuyên môn cao của bệnh viện TW Huế, trường Đại học Y khoa Huế tham gia hội đồng này nhằm đánh giá khách quan và đúng về nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của sản phụ Lê Thị Ng.

 Trước đó, ngày 18/12, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới làm rõ, xử lý nghiêm vụ sản phụ Lê Thị Ng. tử vong sau khi mổ lấy thai.

 Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đối với sản phụ Ng. trước ngày 20/12; phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, nhân lực và chăm sóc điều trị tốt nhất cho trẻ sơ sinh con của sản phụ Ng.

 Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện phải xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Tiến hành rà soát và nghiêm túc tuân thủ thực hiện các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc, xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ. Về đầu trang

https://www.nguoiduatin.vn/thanh-lap-hoi-dong-chuyen-mon-vu-san-phu-tu-vong-con-nguy-kich-a460209.html

8. Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy thăm, chúc mừng các giáo xứ nhân dịp lễ Giáng sinh

(Baoquangbinh.vn 18/12, Dương Công Hợp)

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2019, chiều 17-12, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh do đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà tại Giáo xứ Đồng Troóc, Giáo họ Bàu Sen (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch).

 Tại những nơi đến thăm, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã ân cần thăm hỏi, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các vị chức sắc, linh mục trong việc vận động bà con giáo dân phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

 Đồng chí mong muốn, thời gian tới, các vị chức sắc, linh mục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chăm lo đời sống của bà con giáo dân; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; “Sống tốt đời, đẹp đạo”, "Kính Chúa, yêu nước"..., tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Công Huấn đã tặng quà, chúc mừng các vị chức sắc, linh mục và giáo dân tại Giáo xứ Đồng Troóc, Giáo họ Bàu Sen (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) có một mùa Giáng sinh đầm ấm, an lành và hạnh phúc. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/201912/dong-chi-truong-ban-dan-van-tinh-uy-tham-chuc-mung-cac-giao-xu-nhan-dip-le-giang-sinh-2172850/

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1.     Quảng Bình: Bắt quả tang 2 nữ quái ghi lô đề hàng trăm triệu

(Infonet.vn 19/12, Thanh Hà; Vietnamplus.vn 19/12, Võ Dung; Baotintuc.vn 19/12; TTXVN 19/12)

 Công an thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) vừa phá thành công chuyên án, bắt nhóm đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề trên địa bàn.

 Vào lúc 17 giờ ngày 18/12, tại tổ dân phố Minh Lợi, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình; Tổ công tác Công an thị xã Ba Đồn bất ngờ đột kích phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Thị Thắm (SN 1963) và Nguyễn Thị Thu (SN 1977), đều trú tại tổ dân phố Minh Lợi, phường Quảng Thọ đang giao nhận một tập phơi ghi lô, đề theo kết quả xổ số kiến thiết thành phố Đà Nẵng mở thưởng ngày 18/12/2019.

 Tang vật thu giữ gồm có 07 tờ giấy ghi số lô, số đề từ đối tượng Nguyễn Thị Thắm với tổng số tiền hơn 101 triệu đồng. Trong đó, tổng số tiền trong tờ số đề ghi của đối tượng Nguyễn Thị Thu giao nhận với Nguyễn Thị Thắm là hơn 1,8 triệu đồng, thu giữ trên người của Nguyễn Thị Thu số tiền hơn 1,8 triệu và trên người Nguyễn Thị Thắm số tiền hơn 8,9 triệu đồng.

 Công an thị xã Ba Đồn đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với các đối tượng và thu giữ các tang vật, tài liệu có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Về đầu trang

https://infonet.vn/quang-binh-bat-qua-tang-2-nu-quai-ghi-lo-de-hang-tram-trieu-post326005.info

2.     Quảng Bình: Thu giữ hàng trăm chai rượu ngoại, đồ chơi trẻ em nguy hiểm

(Congthuong.vn 19/12, Nguyễn Tuấn; Nguoiduatin.vn 19/12, Ngô Thị Huyền; Baophapluat.vn 19/12, Trần Nguyên Phong; Vietnamplus.vn 18/12, Mạnh Thành – Đức Thọ; Antt.nguoiduatin.vn 18/12, Nguyễn Hương)

 Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Bình đang tăng cường phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trên các tuyến giao thông trên địa bàn trong thời điểm cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

 Trong đó, tập trung kiểm tra kiểm soát đối với các nhóm mặt hàng như: Rượu, bia, thuốc lá điếu, hàng hóa vi phạm vệ sinh ATTP, đồ chơi trẻ em, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

 Theo đó, ngày 17/12, trên tuyến Quốc lộ 1A (thuộc xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục Quản lý thị trường Quảng Bình) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Quảng Bình) đón dừng và kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với phương tiện vận tải biển kiểm soát 51D-424.60, do ông Vũ Văn Phong (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) điều khiển. Qua kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe đang chở số lượng lớn đồ chơi trẻ em có tính chất nguy hiểm gồm 14.500 khẩu súng, bộ cung tên đồ chơi các loại; 3.550 bộ đồ chơi trẻ em và 960 hộp ô mai do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không chứng minh được nguồn gốc số hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Trị giá lô hàng ước tính khoảng 500 triệu đồng.

 Trước đó, ngày 16/12, tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, Đội QLTT số 7 phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đón dừng và tiến hành kiểm tra đối với xe ô tô tải mang BKS 51D-239.19 do ông Nguyễn Văn Luân trú tại xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên điều khiển đang lưu thông theo hướng từ Nam ra Bắc.

 Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên ô tô đang vận chuyển hàng cấm và hàng nhập lậu gồm: 750 bao thuốc lá điếu hiệu 555 Gold; 164 chai rượu gồm Chival Regal 18 years old, Royal Salute 21 years old, Label Five Blened Scotch Whisky, Belle France Bordeaux 2015, Château Chabinet 2013 Bordeaux và 454 đôi dép hiệu Pepperts, Esmara các loại do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa nói trên, ước tính trị giá lô hàng 236 triệu đồng.

 Sau khi lập biên bản tạm giữ tất cả tang vật nói trên, lực lượng chức năng Quảng Bình tiếp tục kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

https://congthuong.vn/quang-binh-thu-giu-hang-tram-chai-ruou-ngoai-do-choi-tre-em-nguy-hiem-130089.html

3.     Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân

(Baotintuc.vn 18/12, V.T)

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 - 2020.

Chú thích ảnh 

Xét báo cáo của Bộ Y tế về tình hình bệnh sốt xuất huyết trên toàn quốc 11 tháng năm 2019 và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai, thực hiện, để chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1106/CĐ-TTg ngày 27/7/2017 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

 Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 - 2020, nhất là chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ. Chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, tổ chức cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời.

 Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị dịch bệnh mùa đông xuân, nhất là đối với dịch bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

 Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực việc phòng, chống các loại dịch bệnh mùa đông xuân.

 Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/suc-khoe/thu-tuong-chi-dao-chu-dong-phong-chong-dich-benh-mua-dong-xuan-20191218182052555.htm

4.     Tin hoạt động nghiệp vụ VKSND địa phương

(Kiemsat.vn 18/12, Đinh Văn Phúc)

Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: Chủ động phối hợp đấu tranh các vụ án ma túy trong đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm.

 Với tinh thần chủ động phòng ngừa và phối hợp trong đợt phát động tháng ra quân tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Bố Trạch, VKS Bố Trạch đã thực hiện tốt việc phối hợp tham gia đấu tranh, củng cố hồ sơ đảm bảo căn cứ xử lý kịp thời đối với 03 vụ mua bán, tàng trữ ma túy vừa được lực lượng Công an phát hiện.

 18h30 ngày 15/12/2019, thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã dừng xe ô tô BKS 73A-08489 do Trần Đại Lượng, sinh năm 1988, điều khiển để kiểm tra và phát hiện Lượng đang cất giấu 01 gói ni long chứa 507 viên tân dược và 01 gói ni long chứa chất tinh thể màu trắng, Lượng khai nhận là ma túy tổng hợp và ma túy đá đưa lên Sơn Trạch để chuẩn bị bán cho đối tượng đã liên lạc hỏi mua trước đó thì bị Công an phát hiện. 

Ngày 11/12/2019, qua công tác nắm tình hình, lực lượng ma túy Công an Bố Trạch đã bắt quả tang tại nhà Dương Ngọc Huy, sinh năm 1988 ở thôn 4, Đồng Trạch có 02 đối tượng đang thực hiện việc mua bán ma túy, trong lúc kiểm tra thì đối tượng đến mua ma túy bỏ chạy, người còn lại bị bắt giữ là Phan Văn Thắng, sinh năm 1995, thu giữ trên tay Thắng 01 gói ni long chứa 05 viên nén và số tiền 400.000đ.

 Ngày 11/12, lực lượng Công an còn phát hiện bắt quả tang Hoàng Văn Thắng, sinh năm 1993, đang tàng trữ gói ni long chứa 03 viên ma túy tổng hợp nhằm mục đích sử dụng.

 Hiện Cơ quan điều tra và VKS cùng cấp đang củng cố hồ sơ, thu thập kết quả giám định về ma túy để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan về các tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Về đầu trang

https://kiemsat.vn/tin-hoat-dong-nghiep-vu-vksnd-dia-phuong-56237.html

8. Đang thụ án treo vẫn lái xe vận chuyển thịt thú rừng

(Baophapluat.vn 19/12, Kiều Ngân)

 Tin từ Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng(tỉnh Quảng Bình) ngày 19/12 cho biết, khoảng 13h15 chiều 18/12, lực lượng Trạm Kiểm lâm số 6 thuộc đơn vị này đã bắt giữ vụ vận chuyển thịt lợn rừng trái phép trên xe ô tô và người điều khiển là đối tượng đang thụ án treo, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

 Vào thời điểm trên, lực lượng kiểm lâm làm nhiệm vụ kiểm soát lâm sản trên đường 20 Quyết Thắng, thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì phát hiện trên xe ô tô bán tải Ford Ranger BKS 21C - 049.82, do ông Bùi Ta Boong (SN 1975, trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) điều khiển vận chuyển 6kg thịt lợn rừng.

 Trong đó, có 3kg được giấu trong túi xách đặt dưới chân người ngồi ghế phụ trước và 3kg được giấu trong nắp ca-pô. Số thịt lợn rừng nói trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

 Ngồi cùng trên xe lúc này còn có ông N.T.C, Phó chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) và anh Hoàng Duy Hưng (SN 1989), cán bộ vận hành điện năng lượng mặt trời tại xã Thượng Trạch.

 Lúc bị phát hiện, 3kg thịt lợn rừng giấu trong túi xách được đặt dưới ghế phụ, ngay chỗ đặt chân của ông C và bên trong có một số giấy tờ hồ sơ mà ông C nhận là của UBND xã, mang về để giao cho huyện.

 Qua đấu tranh, anh Hưng nhận số thịt lợn rừng nói trên là của người dân xã Thượng Trạch cho mình để mang về nhà ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch làm thức ăn.

 Được biết, ông Bùi Ta Boong là đối tượng đã bị TAND huyện Hướng Hóa xét xử về hành vi vi phạm các quy định bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm, tuyên mức án 9 tháng tù treo, thử thách 18 tháng kể từ ngày 3/5/2019 và  ông Boong được giao cho UBND thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) giáo dục trong thời gian tù treo, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Dẫu vậy, vừa qua ông Boong vẫn ngang nhiên ra vùng biên giới xã Thượng Trạch để thuê lại 1 người dân trú tại bản Nịu với giá 5 triệu đồng/tháng để làm trại nuôi nhốt trái phép rất nhiều động vật hoang dã tại đây và số động vật hoang dã nói trên đã bị lực lượng chức năng tịch thu.

Hiện Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đang hoàn tất hồ sơ và tiến hành các biện pháp xác minh để xử lý vụ việc và những người có liên quan theo đúng quy định pháp luật. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/phap-luat/dang-thu-an-treo-van-lai-xe-van-chuyen-thit-thu-rung-485753.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]